Kẻ đánh bom New York không nằm trong danh sách theo dõi của Bangladesh

SGGPO
Akayed Ullah, người Bangladesh nhập cư Mỹ theo diện gia đình bảo lãnh 7 năm trước, không có hồ sơ hình sự và không nằm trong danh sách theo dõi nghi phạm cực đoan của Bangladesh.
Kẻ đánh bom New York không nằm trong danh sách theo dõi của Bangladesh ảnh 1 Nghi phạm Akayed Ullah bị thương nặng sau khi kích nổ quả bom ống tư chế trong đường xe điện ngầm ở Manhattan, New York, Mỹ, ngày 11-12-2017. Ảnh: New York Post

Akayed Ullah (27 tuổi) là người đã kích nổ đai bom trong ga xe điện ngầm tấp nập ở New York vào ngày 11-12. Tuy nhiên, quả bom tự chế đã không nổ hoàn toàn, khiến chỉ mình Ullah bị thương nặng.

Ullah khai với cảnh sát rằng muốn trả thù những cuộc không kích của Mỹ vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lấy cảm hứng từ những vụ tấn công khủng bố dịp Giáng sinh ở châu Âu.

Kẻ đánh bom New York không nằm trong danh sách theo dõi của Bangladesh ảnh 2 Các lực lượng cứu hộ và cảnh sát tại hiện trường vụ đánh bom gần Quảng trường Thời Đại ở New York ngày 11-12-2017. Ảnh: AP

Cảnh sát Bangladesh hôm nay tuyên bố đang điều tra liệu Ullah đã cực đoan hóa ở quê hương Hồi giáo của mình, nhưng cho biết, Ullah không nằm trong danh sách nghi phạm cực đoan hoặc thành viên nhóm khủng bố nào, cả ở Bangladesh lẫn nước ngoài.

Cảnh sát cung cấp khá ít thông tin về cuộc sống của Ullah ở Bangladesh, chỉ cho biết, gia đình Ullah nguồn gốc ở đảo Sandwip ngoài khơi thành phố cảng Chittagong phía Nam Bangladesh, nhưng cha Ullah đã di cư đến thủ đô Dhaka 30 năm trước.

Ullah từ Bangladesh đến Mỹ vào tháng 2-2011, hiện sống ở Brooklyn, New York, hành nghề lái taxi, nhưng giấy phép đã hết hạn vào năm 2015.

Kẻ đánh bom New York không nằm trong danh sách theo dõi của Bangladesh ảnh 3 Bằng lái xe cấp ở New York của nghi phạm Akayed Ullah

Trong những năm gần đây, nhiều vụ tấn công khủng bố đã diễn ra ở Bangladesh, quốc gia 160 triệu dân với đa số Hồi giáo.

Tháng trước, Bangladesh đã bắt giữ một thành viên tên là Ansarullah Bangla Team, nhóm cực đoan trong nước liên kết al-Qaeda, vì đã đâm chết một blogger nổi tiếng người Mỹ ở Dhaka trong năm 2015.

Tháng 7 năm ngoái, các tay súng IS tấn công một quán cà phê nổi tiếng ở Dhaka, giết 22 con tin, gồm 18 người nước ngoài.

Từ sau vụ tấn công ở Dhaka đến nay, hơn 70 nghi phạm chiến binh đã bị giết trong chiến dịch của các lực lượng an ninh Banglasesh trấn áp cực đoan. 

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.