Mỹ

Kết án tù chung thân tội phạm khủng bố Moussaoui

Tội phạm khủng bố Moussaoui tại tòa án

Sau hơn 4 năm bị bắt giữ và 7 tuần xét xử, ngày 3-5, Tòa án liên bang Mỹ tại bang Virginia đã kết án tù chung thân đối với Zacarias Moussaoui, một thành viên Al Qaeda, bị buộc tội liên quan tới các vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ. Với phán quyết này, Moussaoui, 37 tuổi, người Pháp gốc Morocco , là đối tượng đầu tiên bị kết án tù tại Mỹ do có dính líu vào vụ khủng bố trên.

Kết quả phán xét cuối cùng này phản ánh sự tranh cãi gây chia rẽ trong Hội đồng xét xử gồm 12 thành viên xung quanh kiến nghị của Chính quyền Mỹ muốn Moussaoui phải lãnh án tử hình. Hội đồng xét xử nhất trí khẳng định Moussaoui có vai trò trong vụ khủng bố ngày 11-9, nhưng có 3 thành viên cho rằng tên này chỉ biết thông tin về vụ khủng bố ở mức hạn chế và 3 thành viên khác xác định Moussaoui chỉ có vai trò rất nhỏ trong vụ khủng bố trên.

Hội đồng xét xử cũng đã không chấp nhận lập luận của các luật sư bào chữa nói rằng bản thân Moussaoui và gia đình y có tiền sử bị bệnh tâm thần. Trong các nội dung khai báo trước tòa, Moussaoui nói rằng y biết trước về kế hoạch khủng bố nói trên và nếu không bị bắt thì y và một tên khác có tên là Richard Reid sẽ cướp chiếc máy bay thứ 5 để đâm vào Nhà Trắng.

Moussaoui, bị bắt giam hồi tháng 8-2001 và được đưa ra xét xử từ ngày 6-2-2006 vừa qua tại toà án liên bang ở Virginia.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.