Kết nối các hoạt động tình nguyện

Trong suốt 18 năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện với đỉnh cao là Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh luôn là hoạt động thu hút đông đảo thanh niên TP tham dự, bởi sự đa dạng trong các hoạt động và giá trị mang lại cho thanh niên.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội Sinh viên TPHCM, các hoạt động còn mang tính riêng lẻ và tự phát, thiếu nguồn lực hỗ trợ, hiệu quả triển khai chưa cao, công tác quản lý và kêu gọi các thành viên còn hạn chế.

Tại diễn đàn “Kết nối tình nguyện” do Hội Sinh viên TPHCM tổ chức vào sáng 12-8, đại diện Đoàn, Hội các trường ĐH, CĐ và chủ nhiệm các CLB cho rằng, có 3 vấn đề hiện nay cần nhanh chóng được tháo gỡ, tạo điều kiện cho các CLB hoạt động dễ dàng và hiệu quả hơn. Đó là vấn đề tư cách pháp nhân, nguồn kinh phí hoạt động và nâng cao khả năng lãnh đạo của các thủ lĩnh thanh niên.

Chị Quỳnh Anh, đại diện Tổ chức hoạt động xã hội Người Việt Trẻ miền Nam, băn khoăn: “Ngoài các CLB trực thuộc các trường ĐH, CĐ, vẫn còn rất nhiều CLB tình nguyện đang hoạt động nhưng không có tư cách pháp nhân. Điều này gây khó cho các CLB trong việc tạo dựng niềm tin cũng như tranh thủ các nguồn lực tài chính từ các doanh nghiệp”.

Chị Quỳnh Anh cũng cho rằng, sự thiếu chia sẻ thông tin giữa CLB với Thành Đoàn, giữa các CLB với nhau dẫn đến sự chồng chéo các hoạt động tình nguyện, gây hao tốn nguồn kinh phí và sức lực các thành viên. Còn Tuấn Khởi, Chủ nhiệm CLB xã hội Vì cộng đồng, chia sẻ: “Bản thân các CLB cần xây dựng cho mình một đội ngũ đầu tàu giỏi. Hiện có khá nhiều thủ lĩnh trẻ có thói quen áp đặt “quyền lực cứng” lên các thành viên, tất nhiên ở bất kỳ tổ chức nào cũng cần có nội quy, nguyên tắc riêng nhưng nếu quá cứng nhắc, vô hình chung sẽ đẩy thanh niên rời xa các hoạt động vốn dĩ mang tính tự nguyện”.

Thực tế, để khắc phục những vướng mắc còn tồn tại của các CLB trong hoạt hoạt tình nguyện, kết nối là biện pháp tối ưu nhất. Anh Nguyễn Thanh Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TPHCM, cho biết, hiện Thành đoàn TPHCM đã cho ra mắt “Văn phòng kết nối tình nguyện” và đây sẽ là nơi tiếp nhận các thông tin tình nguyện từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu hỗ trợ.

Các CLB cũng có thể đăng ký với Thành đoàn để có tư cách pháp nhân trong hoạt động tình nguyện. Anh Nguyễn Thanh Đoàn tin tưởng, khi kế hoạch cho ra đời Mạng xã hội dành cho các CLB, đội nhóm tình nguyện được triển khai, các CLB sẽ có thêm kênh thông tin để kết nối và chia sẻ các hoạt động tình nguyện.

Tường Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dính “phốt”

- Vờ Lích mùa giải mới khởi tranh, mà nỗi lo cũ vẫn ám ảnh: sợ trọng tài bẻ còi. Có đội banh mùa trước đã từng uất ức, vì theo họ nhiều điểm số không đáng mất nếu trọng tài công tâm. Sự nghi ngờ của khán giả lớn tới mức nhiều trọng tài khi đến sân của đội banh đó làm nhiệm vụ đã bị “cóng”.

Giao thông - Đô thị

Phân luồng giao thông nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

Ngày 16-1, Công an TP Hà Nội thông tin, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 2-2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (số 1 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội), đơn vị tổ chức phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện. 

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn