Kết quả chính thức bầu cử Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo

Ngày 9-12, Ủy ban bầu cử quốc gia độc lập (CENI) của Cộng hòa Dân chủ Congo tuyên bố đương kim Tổng thống Joseph Kabila đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 28-11 vừa qua. 

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức của CENI, ông Kabila đã giành được 49% số phiếu bầu, cao hơn nhiều so với mức 32,3% của đối thủ đứng thứ hai là thủ lĩnh đảng đối lập Liên minh vì Tiến trình Dân chủ và Xã hội (UDPS) Etienne Tshisekedi. Nếu tính theo số lượng phiếu, ông Kabila giành được 8,9 triệu phiếu bầu, nhiều hơn 3 triệu phiếu so với ông Tshisekedi. Cũng theo CENI, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua đạt 58,8%. 

Tuy nhiên, ông Tshisekedi đã ngay lập tức bác bỏ kết quả của CENI, đồng thời tuyên bố ông mới là người thắng cử với tỷ lệ phiếu ủng hộ là 54% so với 26% của ông Kabila. Một ứng cử viên đối lập khác, cựu Chủ tịch Quốc hội Vital Kamerhe, cũng bác bỏ kết quả của CENI và cho biết chỉ công nhận chiến thắng của ông Tshisekedi. Phe đối lập còn dự kiến tổ chức cuộc họp để đưa ra kế hoạch hành động chống CENI và phản đối kết quả bầu cử do ủy ban này công bố. 

Theo kế hoạch, Tòa án Tối cao Congo sẽ đưa ra tuyên bố cuối cùng về kết quả bầu cử vào ngày 17-12 sau khi xem xét tất cả những tranh chấp và khiếu kiện liên quan đến kết quả bầu cử. Nếu kết quả không thay đổi, ông Kabila sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-12, chính thức nắm giữ cương vị tổng thống thêm một nhiệm kỳ 5 năm sau khi lên cầm quyền ở quốc gia Trung Phi này từ năm 2001 đến nay. 

Trong khi đó, bạo lực tiếp tục nổ ra tại một số khu vực có trụ sở của đảng đối lập UDPS nằm ở vị trí giáp ranh thủ đô Kinshasa. Theo các nhân chứng tại chỗ, những người biểu tình đã đốt lốp xe và ném đá vào lực lượng cảnh sát tại khu vực Bandale. Bạo loạn cũng đã diễn ra ở Ngiri-Ngiri và Makala làm ít nhất 3 người thiệt mạng. Ngoài ra, người ta cũng nghe thấy tiếng súng ở khu vực Limete ở phía Đông thủ đô. 

Để ngăn chặn bạo lực bùng phát mạnh, chính phủ Congo đã điều động 200.000 binh sĩ tại thủ đô Kinshasa. Liên minh châu Âu, Mỹ, Anh, Pháp và Bỉ cũng kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế sử dụng bạo lực.

TTX

 

 

 

 

 

 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.