Khai mạc Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc

(SGGPO).- Hãng AP ngày 26-11 đưa tin, vòng đàm phán khí hậu lần thứ 18 của Liên Hợp Quốc(COP 18) đã khai mạc tại thành phố Doha, Qatar với sự tham dự của hơn 200 quốc gia và kéo dài trong 2 tuần.

Thành phố Doha, Qatar

Những thách thức được đặt ra trong hội nghị lần này là các nước phải đồng thuận về kế hoạch tăng số tiền viện trợ cho biến đổi khí hậu và đồng ý với mục tiêu cắt giảm khí thải.

Trước thềm diễn ra COP 18, dư luận cho rằng không nên đặt nhiều kỳ vọng vào hội nghị lần này bởi các quốc gia đang trong thời kì khủng hoảng kinh tế nên những yêu cầu đóng góp thêm tiền hoặc cắt giảm khí thải là điều khó thực hiện.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết, lượng khí thải vào khí quyển Trái Đất gây hiệu ứng nhà kính đã đạt mức cao kỷ lục trong năm 2011 kể từ thời kỳ tiền công nghiệp năm 1750. Còn Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) mới đây cho biết, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong năm 2020 có thể tăng khoảng từ 8 đến 13 tỷ tấn. Điều đó cũng có nghĩa là nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng thêm 2°C và kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường đối với nhân loại.

Từ trước tới nay thế giới chỉ có một công cụ là Nghị định thư Kyoto để ràng buộc các nước phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, Nghị định thư này sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Trong khi đó, dù đã qua nhiều kỳ hội nghị, các nước vẫn chưa thể thống nhất việc ký kết một văn bản mới thay thế cho Nghị định thư Kyoto.

 P.NAM
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.