Khai mạc Tuần lễ Thanh niên ASEM 2016

(SGGPO).- Sáng ngày 01/4, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Ngoại giao, Quỹ Á – Âu (ASEF), Hội đồng Anh tại Việt Nam (BC) và Hội cựu sinh viên Á – Âu (ASEFUAN) tổ chức Khai mạc Tuần lễ Thanh niên ASEM 2016 kết hợp với Hội nghị hình mẫu mô phỏng hội nghị cấp cao thượng đỉnh ASEM có chủ đề: “Hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết thách thức đói nghèo".

Dự khai mạc có đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn; cùng hơn 100 đại biểu thanh niên, sinh viên đến từ gần 30 nước thành viên ASEM. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị mô phỏng hội nghị cấp cao thượng đỉnh ASEM và Tuần lễ Thanh niên ASEM.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn (ảnh) đã nhấn mạnh: "Tuần lễ Thanh niên ASEM là dịp để các đại biểu thanh niên chia sẻ thông tin, ý tưởng về việc phát huy vai trò và hợp tác của thanh niên Á – Âu trong việc tham gia xây dựng một thế giới phồn vinh, hòa bình và phát triển bền vững".

Với chủ đề “Hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết thách thức về không đói nghèo” thông qua việc đóng vai các nhà lãnh đạo của châu Á và châu Âu các đại biểu thanh niên sẽ có những trao đổi sôi nổi về chính trị, kinh tế và văn hóa – xã hội; từ đó đề xuất những giải pháp thúc đẩy hợp tác thanh niên ASEM cũng như sự tham gia của thanh niên ASEM trong quá trình giải quyết các vấn đề của khu vực cũng như các vấn đề toàn cầu. Đại biểu thanh niên, sinh viên các nước thành viên ASEM tham dự lễ khai mạc.

Với chủ đề “Hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết thách thức đói nghèo", Tuần lễ Thanh niên ASEM được tổ chức từ ngày 31/3 đến ngày 7/4 tại Hà Nội và Quảng Ninh, nhằm triển khai sáng kiến của Việt Nam được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 10, tháng 10/2014 tại Italy. Sáng kiến này đã được các thành viên Brunei, Ireland và Lào tham gia đồng bảo trợ và nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các thành viên ASEM tại Hội nghị.

Chương trình sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của thanh niên Á - Âu về khả năng hợp tác trong việc xóa đói giảm nghèo để phát triển bền vững và đồng đều; tạo ra diễn đàn để thanh niên có cơ hội trao đổi ý kiến, kinh nghiệm và đề xuất các sáng kiến nhằm tăng cường hiểu biết giữa các thành viên ASEM và thúc đẩy hành động mạnh mẽ hơn để xóa đói giảm nghèo, đóng góp vào nỗ lực chung ASEM trong việc triển khai chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế về thành tựu của đất nước trong nỗ lực hoàn thành các Mục tiêu Thiên niên kỷ, cũng như hình ảnh một Việt Nam phát triển năng động và thân thiện sau 30 năm Đổi mới.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu sẽ nghe báo cáo hai chuyên đề về: “Thực trạng công tác xóa đói giảm nghèo tại các thành viên ASEM” và “Vai trò của doanh nghiệp trong việc kiến tạo việc làm cho thanh niên.” Sau đó, các đại biểu sẽ đóng vai lãnh đạo cấp cao của các thành viên ASEM để thảo luận theo ba trụ cột của ASEM là chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội

Tin, ảnh: Lã Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra Giấy đi đường tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM nới lỏng nhiều hoạt động, dịch vụ từ 16-9

Ngày 15-9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ký văn bản khẩn gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện; các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM từ ngày 16-9 đến ngày 30-9.

Bút Sài Gòn

Đừng bắt lòng tong

- Dù tiêu thụ vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng dịch, nhưng so với cùng kỳ năm trước, lượng ô tô nhập khẩu của xứ mình năm nay đã tăng gần gấp đôi. Hay là các hãng xe nhập tính lầm thế cờ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch tốt, tạo quỹ đất xây nhà ở xã hội

Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Theo nhiều chuyên gia, đây là cơ hội tốt để thành phố thực hiện chủ trương xây nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. 

Quy hoạch

Tin buồn