Khám phá châu thổ sông Gianh

Sông Gianh là một con sông chảy trên địa phận tỉnh Quảng Bình, bắt nguồn từ khu vực ven núi Cô Pi cao 2.017m thuộc núi Giăng Màn của hệ núi Trường Sơn. Sông Gianh chảy qua địa phận các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn rồi đổ ra biển Đông ở Cửa Gianh.
Sông Gianh đoạn qua Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn đẹp tựa tranh
Sông Gianh đoạn qua Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn đẹp tựa tranh

Sông Gianh có dòng dòng chảy ở thượng nguồn theo hình chữ V với hướng chủ đạo là Tây Nam - Đông Bắc. Từ điểm giáp ranh ba xã Thanh Thạch, Hương Hóa, Kim Hóa bắt đầu chảy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Tới ranh giới hai xã Kim Hóa và Lê Hóa (huyện Tuyên Hóa), sông tiếp nhận thêm nước từ một chi lưu nhỏ phía hữu ngạn, chảy về từ phía Tây. Sông có một chi lưu khác từ xã Ngư Hóa, giáp Hà Tĩnh về, tạo ra nguồn nước bổ sung mới. Phía dưới thị xã Ba Đồn khoảng 3km, sông Gianh tiếp nhận thêm nước từ chi lưu phía hữu ngạn, chảy ra từ khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi đó người ta gọi là nguồn sông Son.

Khám phá châu thổ sông Gianh ảnh 1

Sông Gianh bên dưới đỉnh Cô Pi, huyện Minh Hóa

Sông Gianh dài khoảng 160km, cắt qua Quốc lộ 1 ở Tây Bắc Cửa Gianh 5km. Diện tích lưu vực 4.680km², độ cao trung bình 360m, độ dốc trung bình 19,2%. Tàu thuyền có thể qua lại đoạn sông ở hạ lưu, từ Cửa Gianh đến Ba Đồn 6km, đến thị trấn Đồng Lê huyện Tuyên Hóa là 47km.

Khám phá châu thổ sông Gianh ảnh 2

Đi qua huyện Minh Hóa, sông Gianh len lỏi dưới những rặng núi đá vôi hùng vĩ

Đoạn thượng lưu từ Khe Nét trở về nguồn dài khoảng 70–80km, lòng sông nhiều thác ghềnh. Khoảng 20km đầu nguồn đá đổ ngổn ngang trong lòng sông. Tới Đồng Tâm, lòng sông rộng khoảng 80 – 90m, lớn nhất 110–115m. Đoạn từ các xã Phù Hóa, Quảng Tiên tới thị xã Ba Đồn, lòng sông có nhiều cồn, đảo nhỏ trên sông, trong đó đảo dài nhất khoảng 3,8km rộng nhất khoảng 0,8km. Ngay tại Ba Đồn, lòng sông rộng tới 1km.

Khám phá châu thổ sông Gianh ảnh 3

Về Tuyên Hóa, sông tạo những cảnh quan hiền hậu

Châu thổ sông Gianh có núi, có ruộng đồng, làng mạc tạo thành sự quần cư của nhiều cộng đồng dân cư. Mỗi cộng đồng dân cư đều có sắc thái sinh hoạt khác nhau. Xa nhất, cao nhất có anh em Mày sinh sống ở hai xã Dân Hóa, Trọng Hóa (huyện Minh Hóa).

Khám phá châu thổ sông Gianh ảnh 4

Châu thổ sông Gianh

Vùng đồng bằng, với châu thổ rộng lớn, người dân sống cuộc sống đôn hậu, hiền hòa, siêng năng, sáng tạo. Mỗi thế hệ sinh ra, đều được tắm mát nước sông Gianh để lớn khôn, góp phần xây dựng quê hương.

Khám phá châu thổ sông Gianh ảnh 5

Sông Gianh bình yên

Khi nói về sông Gianh, trong hồi ký Trọn một con đường, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cảm xúc: "Người đời thường nói quê hương là đỉnh núi, dòng sông, là cây đa, bến nước, sân đình… Với tôi điều đó thật thiêng liêng, hàm súc. Quê hương và tuổi thơ tôi có nhiều điều gợi thương gợi nhớ, nhưng sâu đậm nhất vẫn là sông Gianh”.

Khám phá châu thổ sông Gianh ảnh 6

Sông Gianh với nhiều núi non

Ở huyện Tuyên Hóa, lưu vực sông Gianh chảy qua sinh ra 8 vị tướng. Trong đó nổi tiếng nhất là tướng Hoàng Sâm. Thiếu tướng Hoàng Sâm là một trong 10 vị tướng đầu tiên của quân đội được Bác Hồ ký sắc lệnh thụ phong.

Gia phả họ Trần ở xã Văn Hóa còn ghi rõ: "Thiếu tướng Hoàng Sâm tên thật là Trần Văn Kỳ sinh năm 1915, 12 tuổi theo bố mẹ sang Nakhon, Chiang Mai (Thái Lan) sinh sống. Ở đây cậu thiếu niên Trần Văn Kỳ được kết nạp vào Đội Thiếu niên tiền phong Việt kiều và khi Thầu Chính (Bác Hồ) đến hoạt động, cậu Kỳ được chọn làm liên lạc. Ông có nhiều thành tích lớn trong hoạt động cách mạng và vang danh với chiến thuật thu phục thổ phỉ”.

Các xã lưu vực sông Gianh qua huyện Bố Trạch cũng đóng góp 4 vị tướng, gồm: Trung tướng Lê Văn Tri - Anh hùng LLVTND, Thiếu tướng Lưu Bá Xảo, Thiếu tướng Lưu Dương, Thiếu tướng Phan Văn Minh.

Khám phá châu thổ sông Gianh ảnh 7

Hàng vạn đời đã được lưu vực dòng sông nuôi nấng

Huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn nơi con sông chảy qua đã cống hiến cho đất nước 18 vị tướng lĩnh thuộc các quân binh chủng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đấy là con số hiếm có. Nhiều nhất có lẽ là xã Quảng Trung, có 4 vị tướng, trong đó, gia đình Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đóng góp cho quê hương 3 vị tướng.

Khám phá châu thổ sông Gianh ảnh 8

Dọc sông Gianh có cả trăm miếu thờ cổ xưa

Thầy giáo dạy sử Võ Minh Khiêu (Ba Đồn) từng nói: “Dọc sông Gianh, tinh thần yêu nước, thương nòi như bao vùng quê khác ở Việt Nam. Xưa thì có chống giặc Minh, giặc Thanh, chống ngàn năm đô hộ phương Bắc. Gần hơn trước khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 nổ ra, ngọn lửa của phong trào Cần Vương đã hun đúc vào ý chí của bao thế hệ dọc sông Gianh”.

Khám phá châu thổ sông Gianh ảnh 9

Thiết chế đình làng dọc hai bên sông Gianh cũng phong phú đa dạng

Thật vậy, thế hệ phong trào Cần Vương vẫn còn rõ dấu tích những lãnh binh như đề đốc Lê Trực, Lê Mô Khởi, Mai Lượng… đã xây dựng phong trào mạnh mẽ, đánh nhiều trận dọc sông Gianh gây tiếng vang lưu truyền hậu thế. Lăng mộ, đền thờ của những bậc tiền nhân ấy được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia bên bờ Gianh huyền thoại. Người ta nói sông Gianh anh hùng là vậy.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Khám phá “ngôi nhà” 450 triệu năm tuổi

Khám phá “ngôi nhà” 450 triệu năm tuổi

Tại Quảng Bình có một ngôi nhà kỳ vĩ đã tồn tại hơn 450 triệu năm, vượt ra ngoài sự hiểu biết của con người. Trong ngôi nhà này, có các vườn treo ở độ cao từ 800m – 1.213m. Đó chính là di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng.

Thị trường

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 8 liên tiếp

Theo điều chỉnh mới nhất từ các công ty sản xuất, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm 200.000-300.000 đồng/tấn với sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, từ đầu năm đến nay giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp gia hạn nợ trái phiếu thành công

Theo Bộ Tài chính, từ khi Nghị định 08/2023 sửa đổi, bổ sung được ban hành ngày 5-3-2023, đã có 15 doanh nghiệp phát hành được 26,4 ngàn tỷ TPDN. Trước đó, từ cuối năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, hầu như không có doanh nghiệp nào phát hành được TPDN.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam vừa trao thưởng cho những khách hàng may mắn trong khuôn khổ chương trình tri ân khách hàng tham gia bảo hiểm trong quý 1 năm 2023. Sự kiện thu hút hơn 1.000 khách hàng và đại lý tại khách sạn Intercontinental Landmark72, Hà Nội.
Các em học sinh tại Trường Tiểu học Thạnh Phước, tỉnh Long An nhận dụng cụ học tập trong lễ tổng kết năm học

CapitaLand Development hỗ trợ dụng cụ học tập cho học sinh Việt Nam

CapitaLand Development (CLD) - nhánh phát triển bất động sản của Tập đoàn CapitaLand tại Việt Nam, thông qua nhánh thiện nguyện của Tập đoàn, Quỹ CapitaLand Hope Foundation (CHF), đã hỗ trợ dụng cụ học tập gồm hộp bút, túi vải và bình nước giữ nhiệt đến khoảng 1.400 học sinh của bốn trường tiểu học và mẫu giáo trên cả nước.