Khánh thành công trình kè mềm chống sạt lở ở Đồng Tháp

SGGPO
Chiều 24-9, Chi cục Thủy lợi tỉnh Đồng Tháp cùng UBND huyện Cao Lãnh và các ngành chức năng tổ chức lễ khánh thành công trình kè mềm chống sạt lở bờ sông Cần Lố (ở thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) với tổng vốn đầu tư khoảng 2,2  tỷ đồng. 

Chiều 24-9, Chi cục Thủy lợi tỉnh Đồng Tháp cùng UBND huyện Cao Lãnh và các ngành chức năng tổ chức lễ khánh thành công trình kè mềm chống sạt lở bờ sông Cần Lố (ở thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) với tổng vốn đầu tư khoảng 2,2  tỷ đồng. ­­­­Đây là công trình khắc phục tình trạng sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường Thiên Hộ Dương, cạnh bờ sông Cần Lố diễn biến phức tạp thời gian qua, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tài sản và đe dọa đến tính mạng người dân.

Khánh thành công trình kè mềm chống sạt lở ở Đồng Tháp  ảnh 1 Bờ sông Cần Lố trước và sau khi kè mềm 
Lãnh đạo UBND huyện Cao Lãnh nhìn nhận, toàn huyện có tới 32 điểm sạt lở, trong đó đoạn sạt lở sông Cần Lố xảy ra gần đây làm mất 40m chiều dài đường nhựa, khiến người dân và các phương tiện giao thông không thể đi lại khu vực này. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương cùng người dân và các đơn vị chức năng đã xây dựng tuyến kè mềm nhằm khắc phục sạt lở. Công trình kè mềm được khởi công vào cuối tháng 7-2019 và thi công liên tục đến nay đã hoàn thành, ước tính thời hạn sử dụng có thể lên tới 20 năm.
Khánh thành công trình kè mềm chống sạt lở ở Đồng Tháp  ảnh 2 Công trình kè mềm sông Cần Lố - huyện Cao Lãnh 

Theo ông Phạm Trung Cang, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng, đơn vị thi công công trình, cho biết: Kè mềm thuộc nhóm “giải pháp xanh” được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới trong khoảng 10 năm qua. Kè mềm là giải pháp tích hợp sử dụng các kết cấu địa kỹ thuật cùng vật liệu cát tại chỗ. Kết cấu chung của kè mềm gồm lấp hố xoáy sâu, hàm ếch, gia cố chân kè, phục hồi mái kè và thân đường giao thông. Ưu điểm của loại kè này là đem lại hiệu quả cao, chi phí thấp hơn từ 40 – 70% so với kè cứng. “Sau khi thực hiện thành công công trình kè mềm ở huyện Cao Lãnh, đơn vị có kế hoạch thi công các công trình kè mềm bảo vệ bờ biển huyện Thạnh Phú (Bến Tre) với tổng kinh phí khoảng 10 tỷ đồng”, ông Phạm Trung Cang nói.

Có mặt tại buổi khánh thành, lãnh đạo Chi cục Thủy lợi các tỉnh ĐBSCL cho rằng, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ở khu vực ĐBSCL diễn ra phức tạp. Những ngày qua, nhiều địa phương phải công bố tình trạng sạt lở khẩn cấp bởi mức độ ngày càng lan rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống người dân. Do đó, thành công của công trình kè mềm chống sạt lở tại huyện Cao Lãnh, mở ra thêm giải pháp phòng chống sạt lở ở ĐBSCL, với ưu điểm thi công nhanh, chi phí tiết kiệm, hiệu quả và thân thiện môi trường… 

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn