Nhiễm siêu vi gia tăng

Khó chẩn đoán và chưa có thuốc đặc trị

Điển hình là bệnh nhân Đ.Đ.Đ (quận 5), sau 2 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi đã suýt ngã quỵ trên đường từ cơ quan về nhà khi đột ngột xuất hiện cảm giác lạnh run, trong khi cơ thể đang sốt cao trên 39 độ.

Trẻ nhiễm siêu vi đường hô hấp nhập viện điều trị tại BV Nhi đồng 2 TPHCM.Ảnh: N.T.

Bệnh nhân này kịp vào cấp cứu tại một BV gần nhất. Chỉ số ban đầu cho thấy huyết áp không ổn định, lúc cao lúc thấp. Sau khi thực hiện một số kỹ thuật chẩn đoán, bác sĩ vẫn không xác định được nguyên nhân. Khi được xét nghiệm và siêu âm tổng quát, các y bác sĩ cũng không phát hiện được nguyên nhân chính gây sốt cao. Qua nhiều ngày tích cực điều trị theo hướng truyền dịch và uống thuốc thải độc, bệnh lui dần và kết luận của bác sĩ là nhiễm siêu vi.

Tương tự, bệnh nhân H.D.H 26 tuổi (quận 3) sốt cao 40 độ liên tục trong suốt 3 ngày. Nhập BV Bệnh nhiệt đới, đến ngày sốt thứ 5, các bác sĩ cũng chẩn đoán bị nhiễm siêu vi. Còn rất nhiều trường hợp khác, nhất là các bệnh nhi, sau khi xét nghiệm và chẩn đoán, cũng nhận được kết luận: “Nhiễm siêu vi”.

Vừa qua, một bệnh nhân sốt cao liên tục hơn 1 tháng, BV Bệnh nhiệt đới TPHCM làm đủ các xét nghiệm cần thiết, loại trừ hết khả năng nhiễm trùng cũng không xác định được nguyên nhân. Khi bệnh nhân được chuyển sang BV Chợ Rẫy chẩn đoán cũng không có kết luận mới. Sau đó bệnh nhân tử vong, các bác sĩ chỉ nghĩ đến bệnh lý rối loạn miễn dịch.
 
Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường-Khoa nhiễm D thuộc BV Bệnh nhiệt đới TPHCM cho biết, nhiễm siêu vi là ngôn từ khá chung chung, đồng thời cũng là loại bệnh khó chẩn đoán. Hiện nay, phổ biến nhất là nhiễm siêu vi đường hô hấp, bệnh nhân nhập viện điều trị khá đông. Đây là bệnh chưa có thuốc đặc trị, chỉ có thể dùng thuốc điều trị triệu chứng. Sau khoảng 5 ngày, bệnh cũng sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, do bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp nên có nhiều người cùng mắc. Hiện nay đã xảy ra nhiều trường hợp 3-4 người trong gia đình cùng bị nhiễm siêu vi hô hấp, đặc biệt là một số trường mầm non và tiểu học.
 
Trường hợp bệnh nhân sốt liên tục quá 7 ngày hoặc sốt dai dẳng thì không còn đơn thuần là nhiễm siêu vi thông thường mà do nhiều bệnh lý khác: bệnh lý về máu, lao, bệnh nhiễm trùng mãn tính, HIV… Theo bác sĩ Trường, sốt kéo dài hơn 1 tuần là bệnh rất khó chẩn đoán. Một số ít cơ sở y tế tại thành phố có phòng xét nghiệm chuyên môn sâu và trang thiết bị hiện đại mới đủ sức tìm ra nguyên nhân. Nhưng cũng không phải tất cả các trường hợp đều có thể chẩn đoán đúng.
 
Theo các bác sĩ, trường hợp bệnh sốt cao kéo dài quá 3-5 ngày không giảm thì nên đến khám tại các cơ sở y tế. Phần lớn các bệnh nhiễm siêu vi đều lây, do đó, hạn chế tiếp xúc và chủ động phòng ngừa bệnh là biện pháp tốt nhất. 

TRƯƠNG NGỌC

 Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, nhiễm siêu vi đường hô hấp có khả năng lây từ người bệnh sang người lành ở khoảng cách 0,5m.

Ngoài ra, khi người bệnh hắt hơi, virus bay trong không khí và lây sang người xung quanh khi hít phải. Trong mùa cao điểm nhiễm siêu vi hô hấp hiện nay, trẻ cần được giữ ấm cơ thể, không hoạt động quá sức, không ra vào khu vực có môi trường thay đổi nhiệt độ đột ngột (từ ngoài nắng vào phòng máy lạnh và ngược lại).

Khi hắt hơi không hướng thẳng vào những người xung quanh, dùng khăn che miệng-mũi lại. Cha mẹ nhiễm siêu vi thường dễ lây sang con khi tiếp xúc chăm sóc, do đó cần mang khẩu trang. Sử dụng chung khăn mặt, khẩu trang, quần áo cũng có khả năng lây truyền bệnh cho nhau.

Trong trường học, trẻ nhiễm siêu vi cần được cách ly nghỉ học, tránh lây sang nhiều trẻ khác.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).