Khó đạt thỏa thuận cắt giảm khí thải mới

Cuộc họp kéo dài 3 ngày qua của các quan chức chính phủ 192 nước vừa kết thúc tại Bonn, Đức nhằm tiến tới một thỏa thuận bắt buộc cắt giảm khí thải gây nóng lên toàn cầu. Đây là cuộc họp quy mô đầu tiên về biến đổi khí hậu sau khi Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu LHQ tại Copenhagen (COP 15) thất bại vào tháng 12 năm ngoái.

Theo người đứng đầu Cơ quan phụ trách biến đổi khí hậu LHQ, ông Yvo de Boer, khả năng từ nay đến cuối năm để thế giới đạt một thỏa thuận có tính chất bắt buộc về cắt giảm khí thải vẫn lắm chông gai. Các nước phát triển như Mỹ và Australia không đồng ý có thêm một thỏa thuận bắt buộc nào về cắt giảm khí thải ngoài mức thỏa thuận cắt giảm tự nguyện theo COP 15.

Hiện đã có 110 nước phê chuẩn thỏa thuận COP 15 nhưng đa số đều cho rằng đây chỉ là bước đi tạm thời trong khi chờ một thỏa thuận bắt buộc tại Hội nghị biến đổi khí hậu LHQ lần thứ 16 tại Cancun, Mexico vào tháng 11. 

H.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây