Khó đạt thỏa thuận cắt giảm khí thải mới

Cuộc họp kéo dài 3 ngày qua của các quan chức chính phủ 192 nước vừa kết thúc tại Bonn, Đức nhằm tiến tới một thỏa thuận bắt buộc cắt giảm khí thải gây nóng lên toàn cầu. Đây là cuộc họp quy mô đầu tiên về biến đổi khí hậu sau khi Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu LHQ tại Copenhagen (COP 15) thất bại vào tháng 12 năm ngoái.

Theo người đứng đầu Cơ quan phụ trách biến đổi khí hậu LHQ, ông Yvo de Boer, khả năng từ nay đến cuối năm để thế giới đạt một thỏa thuận có tính chất bắt buộc về cắt giảm khí thải vẫn lắm chông gai. Các nước phát triển như Mỹ và Australia không đồng ý có thêm một thỏa thuận bắt buộc nào về cắt giảm khí thải ngoài mức thỏa thuận cắt giảm tự nguyện theo COP 15.

Hiện đã có 110 nước phê chuẩn thỏa thuận COP 15 nhưng đa số đều cho rằng đây chỉ là bước đi tạm thời trong khi chờ một thỏa thuận bắt buộc tại Hội nghị biến đổi khí hậu LHQ lần thứ 16 tại Cancun, Mexico vào tháng 11. 

H.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.