Kho tri thức của học giả An Chi

SGGP
Ở vào tuổi 86, học giả An Chi (tên thật là Võ Thiện Hoa, còn có bút hiệu khác là Huệ Thiên) vẫn cho thấy sức lao động miệt mài và đáng nể. 

Kho tri thức của học giả An Chi

Bằng chứng là mới đây, NXB Tổng hợp TPHCM vừa giới thiệu đến độc giả cuốn sách Rong chơi miền chữ nghĩa tập 4 của ông (ảnh). Sách dày hơn 490 trang, mang đến nhiều thông tin kiến thức hữu ích và thú vị cho bạn đọc.

Trong thời gian từ năm 1992-2008, học giả An Chi là người phụ trách chuyên mục Chuyện Đông chuyện Tây của tạp chí Kiến thức ngày nay, chuyên giải đáp những thắc mắc của độc giả gần xa. Những trao đổi và kiến giải này, đã được ông tập hợp thành bộ sách Rong chơi miền chữ nghĩa gồm 3 tập, với gần 1.500 trang in, từng xuất bản cách đây 5 năm. Và tập 4 vừa ra mắt là sự tiếp nối đó. Sách tập hợp nhiều bài viết (theo dạng hỏi - đáp) đăng trên báo Năng lượng mới, cùng một số bài nghiên cứu và tranh luận đã được ông đăng tải trên trang Facebook cá nhân.

Với nguồn kiến thức uyên thâm được tích lũy từ quá trình tự học, học giả An Chi đã mang đến kho tri thức phong phú và đa dạng, từ những chuyện Đông - Tây, kim cổ cho đến các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ. Chẳng hạn, khi từ “moong” xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, khiến không ít bạn đọc bỡ ngỡ vì không hiểu nghĩa cũng như không biết được xuất xứ của nó, thì theo học giả An Chi, “moong” là một từ Việt gốc Pháp, bắt nguồn ở từ “gisement”, có nghĩa là “vỉa” (khoáng sản, đất đá…). Giống như tên sách, độc giả cũng sẽ được “rong chơi” qua đủ loại kiến thức khác nhau. Chẳng hạn như: “khán và khám”, “từ nguyên của hẻm và ngõ”, “đà trong đậm đà nghĩa là gì?”, “Từ điển phải là khuôn vàng thước ngọc”, “Về những câu lục ngôn trong Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi”…

Và đặc biệt, trong những lời giải đáp của mình, ông luôn luôn thực hiện theo tinh thần “nói có sách, mách có chứng” bằng những dẫn chứng, ví dụ cụ thể và xác đáng từ báo chí, hay trong những cuốn sách khác nhau. Ông cũng vận dụng nhiều kiến thức từ tiếng Hán, tiếng Pháp, tiếng Anh nhằm đối sánh và đi tìm gốc rễ của vấn đề, cũng như truy tìm từ nguyên của tiếng Việt. Chính điều này càng khiến những kiến giải của học giả An Chi có tính thuyết phục và sức nặng cao.

Cùng với 3 tập đã xuất bản từ trước, việc xuất bản thêm tập 4 bổ sung vào bộ sách Rong chơi miền chữ nghĩa nguồn tri thức đáng kể. Bộ sách xứng đáng có mặt trong tủ sách của mỗi gia đình, có ý nghĩa như một “kim chỉ nam” cho mỗi lần cần tra cứu về một vấn đề nào đó.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khuyến khích các mô hình thư viện thích ứng với dịch

Khuyến khích các mô hình thư viện thích ứng với dịch

Nhằm đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ học tập và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Bộ VH-TT-DL khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phối hợp, tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo và các hoạt động thư viện tại vùng dịch.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…