Khỏi nói tới lui

SGGP
- Gần đây có thứ khó coi xuất hiện lai rai trên đường phố: ô tô che biển số. Có người che bằng cách dán băng keo đè lên một hoặc vài số hoặc ký tự. Có người “đeo khẩu trang” cho một phần hoặc vẽ thêm để làm biển số khác đi. Tại sao có cái nạn này?

- Đó là do sự xuất hiện dày đặc của camera trong các tuyến đường đô thị. Làm thay đổi biển số, là để đối phó với chuyện nhận dạng và xử phạt vi phạm giao thông. Mà tâm lý thông thường, khi đã chuẩn bị đối phó, người ta sẽ dễ cố ý thực hiện hành vi sai trái. Không có gì quá đáng nếu cho rằng người lái che biển số sẽ có xác suất chạy phạm luật, gây tai nạn cao hơn hẳn những người đàng hoàng không che. 

- Liệu chuyện tầm bậy này có lan rộng không?

- Lan hay không, là do cách xử lý của cơ quan chức năng. Nếu camera quét thấy phương tiện nào có biển số khó nhận dạng, thông tin cần chuyển đến cảnh sát giao thông tuần tra ở gần điểm đó nhất, hoặc ở lối ra của đường cao tốc. Sắp tới camera được lắp đặt trên quốc lộ thì xử lý cũng vậy.

- Vậy còn vướng điều gì nữa không?

- Mức phạt hiện hành cho hành vi vi phạm kiểu vậy chỉ từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Cần phải sửa quy định để mức phạt tăng thêm nhiều lần, thậm chí tước bằng lái. Chế tài thật nghiêm khắc là tởn liền, khỏi nói tới lui!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mạnh đàng hoàng

- Thực phẩm có xuất xứ từ Liên minh châu Âu (EU), Canada, Mỹ… ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường với giá rẻ hơn trước. Rồi các doanh nghiệp Nhật mới đây cũng tiết lộ sẽ tăng tốc bán hàng tại Việt Nam, cả ở kênh trực tiếp lẫn online. Người tiêu dùng tất nhiên là có lợi, còn ai sẽ phải lo lắng?

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Dẹp kênh livestream tiêu cực

Hình thức livestream (phát sóng trực tiếp trên mạng) ngày càng được sử dụng phổ biến, nhiều nhất là đối với người bán hàng trên mạng, giới nghệ sĩ, để tăng tương tác với khán giả, nhưng lại đang trở thành công cụ của không ít người nhằm kiếm tiền bằng mọi giá, thậm chí là lợi dụng để làm việc trái pháp luật.