Khởi tố vụ MobiFone mua AVG, bắt tạm giam ông Lê Nam Trà

SGGPO

Tối 10-7, liên quan tới những sai phạm trong "phi vụ" Tổng Công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG (AVG), Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông MobiFone.

Tin liên quan

Đáng chú ý, cơ quan điều tra cũng quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐQT MobiFone) và Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp Bộ TT-TT) về hành vi "Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 220, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Khởi tố vụ MobiFone mua AVG, bắt tạm giam ông Lê Nam Trà  ảnh 1 Ông Lê Nam Trà

Trước đó, trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong kỳ họp thứ 26 đã chỉ rõ những vi phạm của một số cán bộ lãnh đạo, quan chức tại Bộ TT-TT, cũng như ở MobiFone. Trong đó, ông Lê Nam Trà đã có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, chịu trách nhiệm chính trong việc MobiFone trình Bộ TT-TT quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG và trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định.

Ông Cao Duy Hải (Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc MobiFone) có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho Hội đồng thành viên Tổng công ty trình Bộ TT-TT quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án và trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định.

Còn ông Phạm Đình Trọng có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện dự án trên.

Trước những sai phạm của ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải và Phạm Đình Trọng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trà và ông Trọng, cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Cao Duy Hải.

Khởi tố vụ MobiFone mua AVG, bắt tạm giam ông Lê Nam Trà  ảnh 2 Thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG có nhiều sai phạm, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước

Theo cơ quan chức năng, thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG được thực hiện từ cuối năm 2015 với giá gần 8.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc mua bán cổ phần này đã gây ra nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó có khoản thiệt hại 1.134 tỷ đồng do mua nợ phải trả của AVG.

Theo Thanh tra Chính phủ, thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG từ khi thành lập đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để mua bán cổ phần là rất khó khăn, tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp cuối tháng 3-2015 là rất xấu, tổng tài sản hơn 3.260 tỷ đồng; nợ phải trả hơn 1.266 tỷ đồng; giá trị còn lại của tài sản cố định khoảng 208,5 tỷ đồng.

Từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá liên tục lỗ với khoản lỗ lũy kế đến 31-3-2015 là hơn 1.632 tỷ đồng (bằng 45% vốn điều lệ). AVG sử dụng vốn cho kinh doanh dịch vụ truyền hình chủ yếu là vốn vay và vốn chiếm dụng; vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn chiếm 73,3% vốn điều lệ.

Trong hồ sơ của Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an cũng chỉ rõ MobiFone đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá; trình Bộ Thông tin và truyền thông phê duyệt dự án đầu tư.

Khi báo cáo đề xuất đầu tư chuyển nhượng cổ phần AVG và lập Dự án đầu tư trình Bộ TT-TT phê duyệt, MobiFone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG, thậm chí còn đánh giá khả quan về tình hình tài chính, kinh doanh của AVG.

Khi lựa chọn phương án đầu tư, MobiFone không khảo sát, không lựa chọn đơn vị chuyên kinh doanh dịch vụ truyền hình để tư vấn phương án kinh doanh, không xây dựng phương án đầu tư mới để có căn cứ so sánh.

Mobifone đã lập và trình Bộ TT-TT phê duyệt dự án khi không loại trừ 2 khoản đầu tư ngoài ngành của AVG thế hiện sự thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái quy định. Để xảy ra những sai phạm trên trách nhiệm thuộc về ông Lê Nam Trà và cá nhân, lãnh đạo thuộc Hội đồng thành viên, kế toán trưởng MobiFone và một số lãnh đạo của Bộ TT-TT.

- Ông Lê Nam Trà  (57 tuổi), thạc sĩ Viễn thông tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 1989, ông Trà làm việc tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông. Tới năm 1994, ông Trà được phân công về Công ty Viễn thông Di động - VMS (tiền thân của MobiFone). Từ đó cho tới năm 2014, ông Trà đã trải qua nhiều chức vụ khác nhau tại VMS, như Phó Phòng đầu tư hạ tầng, Trưởng phòng, Phó giám đốc và Giám đốc Trung tâm MobiFone II. Tháng 8-2014, ông Lê Nam Trà được ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT-TT khi đó, bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc MobiFone. Đến tháng 1- 2015, ông Trà kiêm luôn chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone thay cho ông Mai Văn Bình nghỉ hưu theo chế độ. Ngày 7-6-2017, Bộ TT-TT đã công bố quyết định điều chuyển Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty MobiFone Lê Nam Trà về công tác tại Văn phòng Bộ.

- Ông Phạm Đình Trọng có bằng thạc sĩ Kinh tế tài chính và có nhiều năm công tác trong ngành tài chính, từng công tác tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV). Khi Bộ Tài chính thành lập Tổng cục Đầu tư, ông Trọng được chuyển về làm việc tại đây. Sau đó, ông Trọng tiếp tục được chuyển công tác đến Văn phòng Bộ Tài chính làm thư ký cho các lãnh đạo Bộ. Năm 2006, ông Trọng được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, đến năm 2014, ông được điều động sang làm Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT-TT.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt cựu Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình

Bắt cựu Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình

Ông Hà Công Thẻ (sinh năm 1961, cựu Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý đất đai”, thông tin được Bộ Công an công bố ngày 25-11.

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án