Không cắt giảm chế độ khi điều chỉnh lương tối thiểu

(SGGP).- Chiều 12-9, LĐLĐ TPHCM đã có buổi họp với cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở về tình hình quan hệ lao động từ nay đến cuối năm 2011.

Về việc điều chỉnh lương tối thiểu vào ngày 1-10-2011, LĐLĐ TP lưu ý doanh nghiệp không được cắt giảm các chế độ đã được pháp luật quy định khi điều chỉnh lương. Ngoài ra, công đoàn cơ sở phải đề nghị doanh nghiệp giữ nguyên các khoản phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng đã được thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể.

Bên cạnh đó, sau khi thống nhất với doanh nghiệp về mức điều chỉnh lương vùng thì phải công khai cho người lao động biết, đồng thời phải điều chỉnh lại tiền lương trong hợp đồng lao động cho phù hợp, đảm bảo công bằng trong thu nhập giữa công nhân cũ và công nhân mới.

Thường trực LĐLĐ TPHCM cũng lưu ý công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo công đoàn cơ sở chủ động làm việc với doanh nghiệp, nắm chắc tình hình quỹ lương, thưởng và các quy định đã được cam kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể để làm cơ sở tham gia với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng tết.

Riêng đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn, công đoàn cấp trên cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp tìm biện pháp hỗ trợ, giúp doanh nghiệp có nguồn để trả lương, thưởng tết. 

MAI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

“Nguội” phải nóng

- Bộ Công an mới đây đã đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường quốc lộ. Phần đông dư luận ủng hộ và cho rằng lẽ ra chuyện này phải làm từ vài năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC