Không chịu gỡ dây

SGGP
- Tỷ lệ chích vaccine ở nhiều địa phương hiện đã khá cao, đạt miễn dịch cộng đồng. Vậy tại sao hoạt động du lịch từ chỗ “đắp chiếu” cũng chỉ chuyển qua “đắp mền” chứ chưa mở cửa để trở lại bình thường?

- Tính theo chiều dọc, các địa phương và doanh nghiệp cần hướng dẫn chính thức của Tổng cục Du lịch. Từ giữa tháng 11 vừa rồi, Chính phủ đã cho phép các địa phương đón khách quốc tế. Tuy vậy, tới giờ vẫn chưa có hướng dẫn chung của cơ quan quản lý lĩnh vực. Ví dụ nếu có F0, cần phải ứng xử cụ thể và nhất quán thế nào chứ không thể mỗi nơi làm mỗi kiểu. Còn tính theo chiều ngang, vẫn nhiều tỉnh tự đặt ra quy định riêng khiến du lịch xoay trở kiểu gì cũng vướng.

- TPHCM từng được Bộ VH-TT-DL ủng hộ đón khách quốc tế ngay từ đầu tháng 12-2021. Nhưng một bộ đồng tình mà các bộ ngành khác vẫn im re thì đâu có gì chạy được. Lý do nào mà các bộ nghiên cứu lâu thế?

- Chỉ có mấy ổng mới trả lời được tại sao. Còn dư luận thì phỏng đoán chậm trễ là do các cơ quan quản lý e ngại trách nhiệm. Thuận lợi không nói làm gì, nếu lỡ trục trặc thì đâu ai sẵn sàng giơ đầu chịu báng. Chưa biết phải trả lời sao, thì cứ tiếp tục núp lùm ngậm hột thị!

- Hồi phục mà lê thê, sẽ không còn cơ hội. Thiệt ớn nếu tính chuyện cởi trói mà không đụng cựa để gỡ dây.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng trở thành “gà”

- Hàng loạt cảnh báo từ người am hiểu lẫn cơ quan chức năng gần đây hướng về cộng đồng tham gia đầu tư tiền mã hóa. Lý do căn bản là pháp luật xứ mình chưa có quy định về loại hình này, nên người tham gia bị thiệt hại sẽ không được bảo vệ. Bên cạnh đó, rất nhiều sàn giao dịch được mở ra chỉ với mục đích lừa đảo.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Khởi đầu cho sự khiêm nhường

Đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến xuất hành đúng nghĩa cho năm mới 2022 bằng 2 trận đấu với Australia và Trung Quốc. Nếu cần một sự thay đổi, hay nói như chính HLV Park Hang-seo, là “khởi đầu lại với sự khiêm nhường” thì đây là thời điểm thích hợp.