Kết thúc đàm phán bình thường hóa quan hệ Nhật Bản – CHDCND Triều Tiên

Không đạt kết quả mong đợi

Ngày 8-3, đàm phán về bình thường hóa quan hệ giữa Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên đã kết thúc tại Hà Nội mà không đạt được tiến bộ nào.

Phái đoàn đàm phán của Nhật Bản đã ra tuyên bố cho biết hai bên đã thỏa thuận tiếp tục cuộc đàm phán nhưng ngày giờ nối lại vẫn chưa được quyết định; trong khi đó phái đoàn đàm phán CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh việc nối lại đàm phán phụ thuộc vào thái độ của phía Nhật Bản.

Các nhà phân tích cho rằng do những bất đồng quá lớn về vấn đề con tin Nhật Bản bị CHDCND Triều Tiên bắt cóc và vấn đề liên quan tới thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên mà vòng đàm phán lần này không đạt kết quả.

Đại sứ CHDCND Triều Tiên, phụ trách đàm phán bình thường hóa quan hệ Triều – Nhật, Song Il Ho cho biết cuộc đàm phán đã diễn ra căng thẳng và CHDCND Triều Tiên cũng đã yêu cầu Nhật Bản bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên, đối xử công bằng với CHDCND Triều Tiên và viện trợ kinh tế để bồi thường cho những thiệt hại mà quân đội Nhật Bản đã gây ra cho nhân dân Triều Tiên trong Chiến tranh Thế giới II.

H.A. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.