Không để nhà vệ sinh bệnh viện công quá bẩn

SGGP
Nhà vệ sinh quá bẩn là một thực tế ở nhiều bệnh viện công. Tất nhiên có nguyên nhân do nhiều bệnh nhân và người nhà kém ý thức, đi vệ sinh rồi không dội nước, hoặc dội nước qua loa. 
Mới đây, tại hội nghị do Bộ Y tế tổ chức về việc giảm thời gian chờ khám bệnh, cải thiện vệ sinh ở nhà vệ sinh của bệnh viện công, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát biểu: Theo kết quả khảo sát độc lập về mức độ hài lòng của người bệnh thì nhà vệ sinh bệnh viện công bị phàn nàn nhất (gần 19%). Bà nhấn mạnh giám đốc và các trưởng khoa của bệnh viện phải chịu trách nhiệm nếu để nhà vệ sinh bệnh viện bẩn. 
Nhà vệ sinh quá bẩn là một thực tế ở nhiều bệnh viện công. Tất nhiên có nguyên nhân do nhiều bệnh nhân và người nhà kém ý thức, đi vệ sinh rồi không dội nước, hoặc dội nước qua loa. Tuy nhiên, trách nhiệm của giám đốc bệnh viện là không biết quản lý. Ngay cả chuyện nhỏ như chuyện giữ cho nhà vệ sinh bệnh viện sạch sẽ mà còn không quản lý được thì làm sao bảo vệ sức khỏe cho người bệnh? Tại hầu hết các bệnh viện tư, nhà vệ sinh rất sạch sẽ, chứ không bẩn như nhà vệ sinh ở bệnh viện công. Bệnh viện là nơi chăm sóc sức khỏe người dân, phải rất sạch sẽ, chứ không thể để mất vệ sinh được. Vậy rõ ràng, việc Bộ trưởng Bộ Y tế quy trách nhiệm của giám đốc bệnh viện công trong việc để nhà vệ sinh bệnh viện mất vệ sinh là rất đúng, vì thiếu ý thức trách nhiệm và yếu kém về quản lý. 
Để nhà vệ sinh ở bệnh viện công sạch sẽ, yêu cầu trước tiên là người sử dụng nhà vệ sinh phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Các bệnh viện công nên có bố trí lao công trực giữ vệ sinh nhà vệ sinh, có thu nhập tương xứng để họ tận tụy với công việc. Tại nhà vệ sinh, bệnh viện cần đặt nhiều bảng tuyên truyền, nhắc nhở ý thức giữ gìn vệ sinh, để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bỏ thói quen xấu.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.