Không để nhà vệ sinh bệnh viện công quá bẩn

SGGP
Nhà vệ sinh quá bẩn là một thực tế ở nhiều bệnh viện công. Tất nhiên có nguyên nhân do nhiều bệnh nhân và người nhà kém ý thức, đi vệ sinh rồi không dội nước, hoặc dội nước qua loa. 
Mới đây, tại hội nghị do Bộ Y tế tổ chức về việc giảm thời gian chờ khám bệnh, cải thiện vệ sinh ở nhà vệ sinh của bệnh viện công, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát biểu: Theo kết quả khảo sát độc lập về mức độ hài lòng của người bệnh thì nhà vệ sinh bệnh viện công bị phàn nàn nhất (gần 19%). Bà nhấn mạnh giám đốc và các trưởng khoa của bệnh viện phải chịu trách nhiệm nếu để nhà vệ sinh bệnh viện bẩn. 
Nhà vệ sinh quá bẩn là một thực tế ở nhiều bệnh viện công. Tất nhiên có nguyên nhân do nhiều bệnh nhân và người nhà kém ý thức, đi vệ sinh rồi không dội nước, hoặc dội nước qua loa. Tuy nhiên, trách nhiệm của giám đốc bệnh viện là không biết quản lý. Ngay cả chuyện nhỏ như chuyện giữ cho nhà vệ sinh bệnh viện sạch sẽ mà còn không quản lý được thì làm sao bảo vệ sức khỏe cho người bệnh? Tại hầu hết các bệnh viện tư, nhà vệ sinh rất sạch sẽ, chứ không bẩn như nhà vệ sinh ở bệnh viện công. Bệnh viện là nơi chăm sóc sức khỏe người dân, phải rất sạch sẽ, chứ không thể để mất vệ sinh được. Vậy rõ ràng, việc Bộ trưởng Bộ Y tế quy trách nhiệm của giám đốc bệnh viện công trong việc để nhà vệ sinh bệnh viện mất vệ sinh là rất đúng, vì thiếu ý thức trách nhiệm và yếu kém về quản lý. 
Để nhà vệ sinh ở bệnh viện công sạch sẽ, yêu cầu trước tiên là người sử dụng nhà vệ sinh phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Các bệnh viện công nên có bố trí lao công trực giữ vệ sinh nhà vệ sinh, có thu nhập tương xứng để họ tận tụy với công việc. Tại nhà vệ sinh, bệnh viện cần đặt nhiều bảng tuyên truyền, nhắc nhở ý thức giữ gìn vệ sinh, để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bỏ thói quen xấu.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều đồng ruộng, vuông tôm ở huyện Cần Giờ đang được rao bán ào ạt

Đổ xô “săn” đất Cần Giờ

Về Cần Giờ, một huyện đảo của TPHCM những ngày này, đâu đâu cũng thấy người hỏi mua đất, nhà nhà cò đất, bán đất. Râm ran từ phà Bình Khánh đến tận trung tâm thị trấn Cần Thạnh là câu chuyện về đất! Cơn sốt đất Cần Giờ tăng vụt khi mới đây dự án đô thị lấn biển, bến cảng được thông tin rộng rãi.

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Phản hồi từ bài viết Sốt đất theo dự án ảo trên Báo SGGP: Đã xác định nhóm người tạo kịch bản, thổi giá

Báo SGGP số ra ngày 21-3-2021 có bài Sốt đất theo dự án ảo, phản ánh tình trạng nhiều người kinh doanh bất động sản tung  tin đồn sẽ xây dựng sân bay Lai Hưng tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) khiến giá đất quanh khu vực này được thổi lên chót vót, có thời điểm tăng gấp 4 lần sau khi sang nhượng. 

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.