Không quên người già yếu

SGGP
Những ngày cận tết, dù bận rộn, nhiều người vẫn không quên đến thăm các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa, bị bại liệt đang sống ở Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc (quận 12, TPHCM). Đón khách đến thăm, các cụ rất vui như đón người thân xa vắng lâu ngày gặp lại.

Đoàn công tác của Báo SGGP đến từng giường lì xì  mừng tuổi các cụ ở Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc

Đoàn công tác của Báo SGGP đến từng giường lì xì mừng tuổi các cụ ở Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc

Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc được xây dựng khang trang trên diện tích khoảng 12.000m2. Lối đi sạch đẹp, phòng ở thoáng mát. Đầu các phòng đều được trang bị máy xông, tỏa mùi hương dễ chịu.

Trung tâm đang nuôi dưỡng 284 cụ ông, cụ bà, trong đó có 84 người bị bại não. Chứng bệnh nan y khiến nhiều người lúc nào cũng lơ ngơ, nụ cười gượng gạo, phát âm khó khăn. Tuổi cao, sức yếu, các cụ không có con cháu, họ hàng để nương tựa, được đưa về trung tâm nuôi dưỡng. Phần đông các cụ đều bị bệnh bại liệt, teo cơ, không thể đi đứng bình thường. Đã khó càng thêm khó.

Khi đoàn công tác của Báo SGGP đến thăm, đã thấy có đoàn học sinh của Trường THCS Văn Thân (quận 6) cũng đang có mặt tặng quà tết cho các cụ. Các học sinh chia nhau đến từng phòng, ân cần thăm hỏi và kính cẩn tặng quà. Vừa bước ra khỏi phòng số 3, khu liệt nam, cháu Nguyễn Trần Thảo My, học lớp 6 Trường Văn Thân, ngồi sụp xuống ghế khóc nấc làm nhiều bạn khác cũng xúc động khóc theo.

Cháu Thảo My nghẹn ngào nói: “Gặp các cụ, con bỗng nhớ đến ông nội của con. Các cụ ôm con và khóc. Con thương các cụ quá. Con mong nhà trường sẽ tổ chức nhiều đợt đến thăm nơi đây để các cụ vui”.

Ông Huỳnh Thanh Tâm, Giám đốc trung tâm, tâm sự: “Đón các cụ vào đây, chúng tôi có trách nhiệm chăm sóc suốt đời. Khi các cụ bị bệnh nặng nằm viện, chúng tôi cắt cử cán bộ luân phiên trực cả ngày bên các cụ. Nhờ thực hiện liệu pháp tích cực, phương pháp tập luyện hiệu quả, năm qua chúng tôi đã giúp cho hơn 10 cụ đi lại được.

Sống trong môi trường thân thiện như gia đình, tuổi đời của các cụ được nâng lên. Khu liệt nam có gần 50 cụ hơn 60 tuổi; khu liệt nữ còn có 2 cụ bà trên 100 tuổi. Khi hữu sự, chúng tôi tổ chức khâm liệm trang trọng. Trung tâm cũng đã xây dựng được nhà lưu cốt để các cụ an nghỉ”.

Tại phòng số 7, khu liệt nữ, cô nhân viên Phạm Thị Thanh Thảo đang lau mặt cho từng cụ, cho biết: “Quê tôi ở Nghệ An, làm việc ở đây đã được 10 năm. Vợ chồng tôi thuê nhà ở gần trung tâm để thuận tiện đi làm. Tết năm nay, tôi ở lại để chăm sóc các cụ. Ngần ấy năm làm việc ở trung tâm, tôi thương yêu các cụ như cha mẹ của mình”.

Trong niềm vui nhận quà tết, cụ bà Nguyễn Thị Sáu, đã 101 tuổi vui vẻ cười nói với mọi người. Dường như các cụ cũng cảm thấy được sự chân thành chia sẻ, không bị bỏ quên khi cả nước đang hân hoan đón xuân mới.

Cụ Trần Văn Minh kể rằng: “Tôi vào trung tâm này gần 20 năm rồi. Cha mẹ mất sớm, không họ hàng, tôi làm phụ hồ, rồi thuê nhà ở khu nhà ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trên đường Trần Quang Khải. Khi khu nhà bị giải tỏa, tôi được đưa về đây chăm lo. Do còn đi lại được, nên tôi phụ việc ở nhà tang lễ và giặt đồ của các cụ. Ở đây, tôi thấy an vui vì được sống như trong gia đình. Xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau nhiều năm triển khai, KDC 13A vẫn xập xệ, hoang vắng

Dự án triển khai ì ạch, cư dân gặp khó

Khu dân cư (KDC) 13A là một trong các phân khu đô thị thuộc Khu Nam TPHCM, có mặt tiền giáp với đường Nguyễn Văn Linh (thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và một phần đất thuộc địa bàn phường 7 (quận 8). Khu chức năng này được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở. Thế nhưng, hàng chục năm qua, dự án triển khai ì ạch, khiến cuộc sống của cư dân lâm vào ngõ cụt “3 không”: không đường, không điện, không nước.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.