Không quên người già yếu

SGGP
Những ngày cận tết, dù bận rộn, nhiều người vẫn không quên đến thăm các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa, bị bại liệt đang sống ở Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc (quận 12, TPHCM). Đón khách đến thăm, các cụ rất vui như đón người thân xa vắng lâu ngày gặp lại.

Đoàn công tác của Báo SGGP đến từng giường lì xì  mừng tuổi các cụ ở Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc

Đoàn công tác của Báo SGGP đến từng giường lì xì mừng tuổi các cụ ở Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc

Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người bại liệt Thạnh Lộc được xây dựng khang trang trên diện tích khoảng 12.000m2. Lối đi sạch đẹp, phòng ở thoáng mát. Đầu các phòng đều được trang bị máy xông, tỏa mùi hương dễ chịu.

Trung tâm đang nuôi dưỡng 284 cụ ông, cụ bà, trong đó có 84 người bị bại não. Chứng bệnh nan y khiến nhiều người lúc nào cũng lơ ngơ, nụ cười gượng gạo, phát âm khó khăn. Tuổi cao, sức yếu, các cụ không có con cháu, họ hàng để nương tựa, được đưa về trung tâm nuôi dưỡng. Phần đông các cụ đều bị bệnh bại liệt, teo cơ, không thể đi đứng bình thường. Đã khó càng thêm khó.

Khi đoàn công tác của Báo SGGP đến thăm, đã thấy có đoàn học sinh của Trường THCS Văn Thân (quận 6) cũng đang có mặt tặng quà tết cho các cụ. Các học sinh chia nhau đến từng phòng, ân cần thăm hỏi và kính cẩn tặng quà. Vừa bước ra khỏi phòng số 3, khu liệt nam, cháu Nguyễn Trần Thảo My, học lớp 6 Trường Văn Thân, ngồi sụp xuống ghế khóc nấc làm nhiều bạn khác cũng xúc động khóc theo.

Cháu Thảo My nghẹn ngào nói: “Gặp các cụ, con bỗng nhớ đến ông nội của con. Các cụ ôm con và khóc. Con thương các cụ quá. Con mong nhà trường sẽ tổ chức nhiều đợt đến thăm nơi đây để các cụ vui”.

Ông Huỳnh Thanh Tâm, Giám đốc trung tâm, tâm sự: “Đón các cụ vào đây, chúng tôi có trách nhiệm chăm sóc suốt đời. Khi các cụ bị bệnh nặng nằm viện, chúng tôi cắt cử cán bộ luân phiên trực cả ngày bên các cụ. Nhờ thực hiện liệu pháp tích cực, phương pháp tập luyện hiệu quả, năm qua chúng tôi đã giúp cho hơn 10 cụ đi lại được.

Sống trong môi trường thân thiện như gia đình, tuổi đời của các cụ được nâng lên. Khu liệt nam có gần 50 cụ hơn 60 tuổi; khu liệt nữ còn có 2 cụ bà trên 100 tuổi. Khi hữu sự, chúng tôi tổ chức khâm liệm trang trọng. Trung tâm cũng đã xây dựng được nhà lưu cốt để các cụ an nghỉ”.

Tại phòng số 7, khu liệt nữ, cô nhân viên Phạm Thị Thanh Thảo đang lau mặt cho từng cụ, cho biết: “Quê tôi ở Nghệ An, làm việc ở đây đã được 10 năm. Vợ chồng tôi thuê nhà ở gần trung tâm để thuận tiện đi làm. Tết năm nay, tôi ở lại để chăm sóc các cụ. Ngần ấy năm làm việc ở trung tâm, tôi thương yêu các cụ như cha mẹ của mình”.

Trong niềm vui nhận quà tết, cụ bà Nguyễn Thị Sáu, đã 101 tuổi vui vẻ cười nói với mọi người. Dường như các cụ cũng cảm thấy được sự chân thành chia sẻ, không bị bỏ quên khi cả nước đang hân hoan đón xuân mới.

Cụ Trần Văn Minh kể rằng: “Tôi vào trung tâm này gần 20 năm rồi. Cha mẹ mất sớm, không họ hàng, tôi làm phụ hồ, rồi thuê nhà ở khu nhà ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trên đường Trần Quang Khải. Khi khu nhà bị giải tỏa, tôi được đưa về đây chăm lo. Do còn đi lại được, nên tôi phụ việc ở nhà tang lễ và giặt đồ của các cụ. Ở đây, tôi thấy an vui vì được sống như trong gia đình. Xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người lao động  đã ủy quyền cho tổ chức Công đoàn tỉnh  Long An khởi kiện doanh nghiệp  đòi tiền  bảo hiểm

Công nhân khốn khổ vì bị nợ bảo hiểm xã hội

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận nhiều đơn, thư phản ánh, khiếu nại của người lao động (NLĐ) ở các tỉnh Long An và Tiền Giang về việc họ bị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH). Không ít trường hợp NLĐ tìm đến cơ quan BHXH đề nghị được bảo vệ quyền lợi. Bên cạnh đó, hàng trăm NLĐ cũng đã ủy quyền tổ chức Công đoàn tỉnh Long An khởi kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.