Không sử dụng amiang trắng làm vật liệu xây dựng

Ngày 26-6, tại hội thảo “Amiang và sức khỏe con người”, do Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hầu hết các đại biểu đều không ủng hộ việc tiếp tục sử dụng amiang trắng làm vật liệu xây dựng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế khác, hiện đã có đủ bằng chứng cho thấy tất cả các dạng amiang đều gây ra ung thư ở người như ung thư biểu mô, ung thư phổi, thanh quản và buồng trứng. Có khoảng 1,25 triệu công nhân trên toàn thế giới tiếp xúc trực tiếp với amiang và mỗi năm, có hơn 107.000 người chết vì các bệnh liên quan đến vật liệu này.

Ở Việt Nam, các kết quả điều tra về các bệnh liên quan đến amiang chưa đưa ra các con số báo động về tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ chết do amiang. Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế, không chỉ những công nhân thường xuyên tiếp xúc, hít phải bụi amiang trong quá trình nghiền amiang khô, đóng bao, vận chuyển bột amiang... mà ngay cả những người sống trong môi trường gần nơi khai thác hoặc ở trong nhà có mái lợp amiang cũng có khả năng bị ảnh hưởng.

Việt Nam là một trong 10 quốc gia sử dụng lượng amiang lớn nhất thế giới, khoảng 60.000 tấn mỗi năm với dân số gần 90 triệu dân. Các đại biểu nhấn mạnh, Việt Nam cần có biện pháp phòng ngừa các bệnh tật liên quan tới amiang, những cơ chế tài chính để giảm thiểu việc sử dụng amiang, tăng cường kiểm soát và giám sát các cơ sở sản xuất tấm lợp amiang, tuyên truyền tác hại của amiang tới người dân...

NGỌC MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn