Khu công nghiệp đến, nhiều người ra đi

(SGGP-12G).- Đã 6 năm nay, kể từ khi có KCN Bắc Thăng Long, người dân thôn Đại Độ (xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội) phải sống chung với ô nhiễm môi trường.

Nguy cơ… làng ung thư mới

Chị Nguyễn Thị Sáu (thôn Đại Độ) chưa nguôi nỗi đau buồn khi nhìn vào di ảnh của con gái. Căn bệnh ung thư phổi đã cướp đi sinh mạng đứa con gái chị khi vừa bước sang tuổi 22. Nhìn lên di ảnh của con gái, chị nghẹn ngào: “Từ khi có nhà máy, gia đình luôn phải sống chung với cảnh ô nhiễm, đặc biệt là những đợt khói khét, hôi thối vào lúc 20g đến 23g mỗi ngày”.

Nguồn nước nhiều năm bị ô nhiễm nằm sát nhà dân

Gia đình chị L. T. Minh cũng không kém phần đau buồn. Chỗ dựa duy nhất là người chồng nhưng anh Nguyễn Văn Lập đổ bệnh và ra đi ở tuổi 39 với căn bệnh ung thư dạ dày. Điều đáng nói, do sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm nhiều nên phát sinh bệnh. Bữa cơm, manh áo của mấy đứa con của gia đình này giờ chỉ biết trông chờ vào chị Minh.

Trong danh sách khai tử của Trạm Y tế xã Võng La, còn có rất nhiều cái tên như Nguyễn Văn Q. 45 tuổi, L. T. Huấn 50 tuổi… Họ đều chết bởi căn bệnh ung thư quái ác. Những trường hợp này, khi đi xét nghiệm đều không ngoài nguyên nhân là tác động ngoại cảnh, như sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều chất độc hại mà phát sinh bệnh.

Theo nhiều người dân sở tại, thì tình trạng ung thư chỉ bùng phát từ khi KCN đóng trên địa bàn. Từ  năm 2007 tới nay, thôn Đại Độ có tới 14 người bị ung thư, khoảng 30 người đang có những biểu hiện của ung thư. Đa số người dân trong thôn đều chết sớm, người thấp thì 22 và cao nhất khi chưa qua tuổi 60.

Không chỉ ở thôn Đai Độ mà Sáp Mai, Võng La cũng rơi vào tình trạng tương tự. Nhiều gia đình nơi đây phải bán hết đất, tài sản, vay mượn ngân hàng để chữa chạy cho người thân. Chị L. T. Minh tâm sự: “Tiền đền bù vì hiến đất cho KCN, rồi tiền cho thuê nhà trọ, làm dịch vụ cũng chẳng thấm vào đâu… Công nghiệp vào giúp cuộc sống khá hơn nhưng mất mát, đau thương, bệnh tật rình rập cũng nhiều hơn”.

Không ai xử lý

Ông Nguyễn Văn Tư, cán bộ xã Võng La cho biết, những ngày nắng còn đỡ, những ngày mưa to nước không thoát được, ngập đường làng, ngõ xóm, mọi chất bẩn do người dân sinh hoạt, gia súc, gia cầm thải ra hòa vào nhau lềnh bềnh trên đường.

Võng La đã không bình yên kể từ năm 2003, khi các nhà máy công nghiệp ồ ạt đặt trên đất của xã. Tình trạng ô nhiễm nơi đây cũng bắt đầu từ đó, khi các nhà máy đi vào xây dựng đã ngang nhiên nâng mặt nền cao hơn so với mặt bằng đô thị khiến nước thoát của người nhân dân sở tại ra kênh Việt Thắng… không thể chạy đi đâu.

Tình trạng ứ đọng nguồn nước thải dẫn tới ô nhiễm môi trường nặng nề. Không những thế, nhiều công trình thủy lợi còn bị phá hủy, nhiều đoạn kênh mương bị lấp kín bởi đất, đá… kéo theo 20/40ha đất nông nghiệp còn lại  không thể sản xuất hơn 3 năm nay.

Theo một cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh, nguồn nước nơi đây bị nhiễm hóa chất độc hại đã gây nên các loại bệnh ung thư. Điều đáng nói, dù người dân đã nhiều kiến nghị lần bằng văn bản, rồi trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri… đề nghị huyện Đông Anh kiểm tra, xử lý vấn đề úng ngập, ô nhiễm môi trường ở nơi đây nhưng mọi thắc mắc của người dân vẫn không được các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Không biết đến bao giờ, quyền lợi chính đáng của người dân mới được quan tâm?!.

Thành Vinh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất”: Chủ tịch UBND quận 9 chỉ đạo thanh tra làm rõ

Vụ “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất”: Chủ tịch UBND quận 9 chỉ đạo thanh tra làm rõ

Báo SGGP số ra ngày 18-1-2021 có đăng bài “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất” phản ánh trường hợp ông Nguyễn Văn Khoản (khu phố Long Đại, phường Long Phước, quận 9, nay là TP Thủ Đức) sang nhượng đất có nguồn gốc rõ ràng, đúng quy trình nhưng bị chính quyền ban hành quyết định xử phạt hành chính hành vi “chiếm đất trồng lúa”, phạt tiền 4 triệu đồng và buộc khắc phục nguyên trạng là không đúng, gây bức xúc cho người dân.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.