Khu vực Donetsk tuyên bố thành lập quốc hội

(SGGPO).- “Cộng hòa nhân dân Donetsk” tự xưng ở miền Đông Ukraine đã tuyên bố thành lập cơ quan lập pháp tối cao riêng của khu vực này. Theo truyền thông địa phương, cơ quan tối cao này gồm 150 nghị sĩ. Phiên họp đầu tiên của cơ quan này đã thông qua một nghị quyết về dự thảo Hiến pháp và thành lập một hội đồng an ninh.

Theo dự thảo Hiến pháp, Chủ tịch đoàn chủ tịch của Xô Viết Tối cao sẽ được các nghị sĩ bầu chọn và sẽ giữ cương vị tổng thống của cộng hòa này. Các ứng cử viên cho chức vụ này sẽ được thảo luận trong vài ngày tới.

Trong một diễn biến khác, mạng tin N-24 của Đức ngày 15-5 cho biết hội nghị bàn tròn thống nhất quốc gia thứ nhất diễn ra ở Kiev đã kết thúc mà không có kết quả. Những người chỉ trích cho rằng hội nghị thống nhất quốc gia nêu trên đã không mời các nhà hoạt động thuộc lực lượng ly khai tham gia. Nguồn tin từ Quốc hội Ukraine cho biết sau hai giờ rưỡi thảo luận, những người tham gia nhất trí sẽ tiếp tục tiến hành các hội nghị, có thể diễn ra vào ngày 17-5 tới. 

Chính phủ tự xưng của “Cộng hòa nhân dân Donetsk”

        Chi Hạnh 

>> 89% người dân Donetsk ủng hộ độc lập khu vực

>> Ukraine: Donetsk và Lugansk trưng cầu dân ý

>> Nga lại dọa cắt khí đốt Ukraine

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.