Khúc ca về tình mẫu tử thiêng liêng

Sau tập truyện đồng thoại Cuộc phiêu lưu đầu tiên của bầy vịt, tác giả Ngô Hương Thảo tiếp tục gửi đến những độc giả nhỏ tuổi tác phẩm sách tranh Chuyện mẹ rùa (Lionbooks và NXB Hà Nội), mượn câu chuyện của loài vật để ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng.

Tác phẩm mang đến một câu chuyện giản dị nhưng mang dư âm lâu dài. Đã có rất nhiều tác phẩm viết về tình mẫu tử thiêng liêng và Chuyện mẹ rùa tiếp tục là một tác phẩm như vậy. Ở đó, có tình yêu thương vô bờ của mẹ, cô rùa Tyna 30 tuổi.

IMG_3290.jpg
Không chỉ tạo thiện cảm bởi nội dung, "Chuyện mẹ rùa" còn thu hút bởi những bức tranh sinh động, đẹp mắt

Câu chuyện được mở ra bằng một nguyện ước của cô rùa Tyna: Sau 30 năm phiêu du khắp miền biển vùng xích đạo trên Thái Bình Dương, một niềm thôi thúc mãnh liệt khiến Tyna quyết định trở về bãi biển nơi cô đã chào đời. Đó là một vùng biển ấm áp quanh năm ở phía Nam Việt Nam.

Trên hành trình trở về cũng là lúc hành trình làm mẹ của cô rùa Tyna bắt đầu. Lật giở những trang sách đầy màu sắc qua những bức tranh sống động của họa sĩ Rán Art, độc giả không khỏi xúc động trước những ngày cô loay hoay tìm kiếm một nơi thật an toàn để đẻ trứng. Có như vậy thì những đứa con sinh ra mới được an toàn.

Không dừng lại ở đó, ngay cả khi đã tìm được một nơi thật ưng ý, nhưng lại đúng vào ngày rằm, là lúc trăng tròn vành vạnh chiếu sáng cả một vùng biển rộng. Đó là một khung cảnh thơ mộng nhưng ánh sáng khiến cho kẻ thù dễ dàng nhìn thấy quá trình sinh nở và cướp đi những đứa con của cô. Và thế là cô rùa Tyna quyết định chờ thêm thời gian, đến một thời điểm thích hợp và an toàn nhất cho các con của mình.

Trong câu chuyện giản dị về hành trình làm mẹ của rùa Tyna, tác giả Ngô Hương Thảo đã khéo léo lồng ghép kiến thức khoa học về tập tính sinh nở của loài rùa. Thông tin dừng ở mức vừa đủ nhằm gợi mở và truyền cảm hứng cho các em nhỏ tìm tòi và khám phá.

Tin cùng chuyên mục