Khủng hoảng tài chính Mỹ: Vẫn tranh cãi quanh kế hoạch cứu trợ

Dân Mỹ biểu tình phản đối kế hoạch cứu trợ ngành tài chính

(SGGP 12G).- Theo Reuters, thỏa thuận giữa các nghị sĩ lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ về khoản cứu trợ tài chính trị giá 700 tỷ USD cho đến sáng nay (giờ VN) vẫn còn nhiều tranh cãi.

Mặc dù các nhà làm luật đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tối qua tuyên bố đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch cứu trợ trọn gói này nhưng trong cuộc gặp khẩn cấp tại Nhà Trắng giữa Tổng thống George W. Bush với các lãnh đạo 2 đảng và 2 ứng viên tổng thống lại nảy sinh khó khăn.

Nhiều nghị sĩ vẫn chưa ủng hộ kế hoạch vì cho rằng nó chỉ nhằm cứu các công ty tư nhân vốn đã đầu tư tham lam quá mức dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính này.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, Barack Obama nói: “Thật quá đáng khi chúng ta chứng kiến tình huống người chịu thuế phải gánh nặng rủi ro do những kẻ tham lam và vô trách nhiệm trong thế giới tài chính ở Wall Street và thế giới quyền lực ở Washington gây ra”.

Tuy nhiên, ông Obama cho rằng, nếu không hành động kịp thời thì hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy ra, ảnh hưởng đến đến công ăn việc làm, tiền tiết kiệm, tiền hưu trí của người dân Mỹ. Nhiều nghị sĩ sau cuộc họp tại Nhà Trắng cho biết, hiện chưa có một thỏa thuận nào về kế hoạch trọn gói cứu ngành tài chính.

Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, nói có những khác biệt về quan điểm giữa 2 đảng, về liệu nên chấp thuận hình thức nào của biện pháp cứu nguy chung cuộc. Tuy nhiên, bà Pelosi nhấn mạnh rằng, Quốc hội cần phải hành động tức thời.

Nhiều nghị sĩ Mỹ đã nhận được hàng trăm thư của người dân bày tỏ phản đối kế hoạch cứu trợ này. Hiện cả ông Obama và ông McCain đều không muốn ủng hộ trực tiếp kế hoạch cứu trợ này, vì điều đó sẽ đi ngược lại với nguyện vọng cử tri khi họ không muốn đồng thuế của mình được tung ra quá mức.

Các cuộc tranh luận tiếp tục hôm nay với việc 2 ứng viên tổng thống, Barack Obama và John McCain, đều ở lại Washington và Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke cũng đã tới Washington tham gia cuộc họp.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.