Khuyến khích sử dụng máy móc, thiết bị, nguyên liệu sản xuất trong nước

(SGGP).- Ngày 16-7, tại hội nghị đánh giá về thực trạng phát triển ngành cơ khí chế tạo, lãnh đạo Vụ Kế hoạch, Bộ Công thương cho biết, tỷ lệ nhập siêu/tổng kim ngạch xuất khẩu trang thiết bị máy móc, thiết bị sản xuất đã giảm dần qua các năm, năm 2010 là 17,47%, năm 2011 giảm xuống còn 10,16%.

Riêng từ năm 2012 đến 2014, máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu Việt Nam đã đạt mức xuất siêu. Tuy nhiên, sản phẩm và doanh nghiệp Việt Nam vẫn vướng phải những khó khăn nhất định. Điển hình như sản phẩm, hàng hóa trong nước còn chưa đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng không ổn định, không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật, giá cả chưa cạnh tranh… Các doanh nghiệp hoạt động trong ngành điện, hóa chất vẫn phải sử dụng sản phẩm máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu chủ yếu từ ngoại nhập do chất lượng sản phẩm nội không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng phục vụ cho sản xuất.

Đại diện Bộ Công thương cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp trong nước không ngừng nâng cao và cải tiến chất lượng sản phẩm trong nước, đa dạng mẫu mã, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, giá cả cạnh tranh. Đặc biệt, trong công tác lập kế hoạch đấu thầu, các doanh nghiệp phải bóc tách và phân chia nhỏ nhiều gói thầu, nhằm tạo điều kiện để có các gói thầu mà phạm vi cung cấp các thiết bị, máy móc vật tư trong nước đã sản xuất được, để ưu tiên trong đấu thầu. Vì trên thực tế nhiều hồ sơ mời thầu đặt điều kiện tiên quyết vẫn ưu tiên cho hàng ngoại, ngay cả khi sản phẩm này đã được Bộ Công thương phê duyệt nằm trong danh mục máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước sản xuất được; hoặc có những sản phẩm trong nước sản xuất được nhưng khi chủ đầu tư tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước đối với sản phẩm thì hồ sơ mời thầu của gói thầu lại yêu cầu hàng hóa phải có xuất xứ từ các nước phát triển hoặc xuất xứ từ Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan.

MINH XUÂN - MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế