Kiểm tra, rà soát các điều kiện an toàn của xe khách giường nằm

(SGGPO).- Ngày 24-2, Bộ GTVT đã có Công điện số 04/CĐ-BGTVT yêu cầu Thanh tra Bộ; Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Cục Đăng kiểm Việt Nam; các Sở GTVT; Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam tổ chức phối hợp kiểm tra, rà soát các điều kiện về an toàn kỹ thuật và kinh doanh vận tải đối với phương tiện vận tải xe khách giường nằm.

Theo Bộ GTVT, trong năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, nổ xe ô tô vận tải hành khách, trong đó chủ yếu là loại hình phương tiện xe khách giường nằm, điển hình là vụ cháy xe trên tuyến Quốc lộ 18 qua tỉnh Bắc Ninh ngày 21-2, trên đèo Lò Xo, tỉnh Kon Tum ngày 3-2, tại đèo Phú Sơn tỉnh Lâm Đồng trên Quốc lộ 27 ngày 21-2. Các vụ việc này gây mất trật tự ATGT, làm thiệt hại lớn về vật chất, con người và tài sản và gây tâm lý lo sợ cho hành khách khi lựa chọn loại hình phương tiện xe khách. Để bảo đảm an toàn cho loại hình phương tiện xe khách, đặc biệt là xe khách giường nằm, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa đối với xe khách giường nằm. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe, bổ sung giảng dạy các nội dung về phòng chống cháy, nổ đối với xe khách giường nằm, đưa nội dung phòng chống cháy nổ vào các chương trình tập huấn thường xuyên về hoạt động vận tải. Đặc biệt, cần kiểm tra, rà soát lại các điều kiện về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô và các điều kiện về cơ sở hạ tầng giao thông đối vơi xe khách giường nằm.

Chiếc xe khách giường nằm bị nổ trên tuyến Quốc lộ 18 qua tỉnh Bắc Ninh

Với Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, rà soát toàn bộ các tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định về kiểm tra an toàn kỹ thuật của phương tiện vận tải hành khách bằng ô tô. Chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm kiên quyết không kiểm định đối với các xe khách giường nằm lắp đặt thêm các thiết bị điện tử không theo quy định, gây quá tải cho hệ thống điện của xe. Xử lý nghiêm đối với các tổ chức và cá nhân không tuân thủ các quy định của pháp luật về kiểm định phương tiện vận tải đường bộ.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các Sở GTVT chỉ đạo lực lượng thanh tra và các bến xe trên địa bàn, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với việc xếp, dỡ hàng hóa, hành khách và các điều kiện về kỹ thuật của phương tiện trước khi cho xe xuất bến, nhất là những xe khách giường nằm chở theo hàng hóa dễ cháy, nổ, hàng hóa bị cấm... Kiên quyết xử lý nghiêm những trường họp vi phạm và không cho phép phương tiện xuất bến khi chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn kỹ thuật của phương tiện cũng như các điều kiện khác về kinh doanh hoạt động vận tải hành khách.

Bộ GTVT cho biết sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất việc kiểm định kỹ thuật và kinh doanh vận tải đối với phương tiện xe khách giường nằm tại một số đơn vị Đăng kiểm phương tiện và một số bến xe trên toàn quốc, triển khai ngay từ đầu tháng 3-2017.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dính “phốt”

- Vờ Lích mùa giải mới khởi tranh, mà nỗi lo cũ vẫn ám ảnh: sợ trọng tài bẻ còi. Có đội banh mùa trước đã từng uất ức, vì theo họ nhiều điểm số không đáng mất nếu trọng tài công tâm. Sự nghi ngờ của khán giả lớn tới mức nhiều trọng tài khi đến sân của đội banh đó làm nhiệm vụ đã bị “cóng”.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn