Đi lao động ở nước ngoài

Kiếm vốn, kiếm nghề...

  • Kiếm vốn, kiếm nghề để đổi đời

Đưa chúng tôi tham quan một trang trại theo mô hình VAC, anh Lê Văn Quẩn (xã Phước Hiệp huyện Củ Chi TPHCM) kể cho mọi người nghe về 3 năm làm việc cật lực của mình ở Hàn Quốc. Những năm tháng lao động cật lực ở xứ người, anh dành dụm được gần 250 triệu đồng.

Cửa hàng sắt của chị Thủy ở Tân Thạnh Tây.

Về Củ Chi, anh gầy dựng trang trại 2ha theo mô hình vườn ao chuồng. Đến khi mô hình VAC thu lãi, anh đầu tư mua xe tải nhẹ để phát triển, mở rộng hệ thống dịch vụ vận chuyển vốn còn kém phát triển tại địa phương.

Giờ đây, anh có số gia tài trên 2 tỷ đồng. Cũng giống như anh Quẩn, chị Lê Thị Lịch ở ấp Bình Hạ Đông xã Thái Mỹ Củ Chi, trước gia cảnh khó khăn, chị nén lòng để 2 con lại cho chồng trông nom và sang Hàn Quốc lao động.

Qua 2 năm làm việc, chị mang về trên 200 triệu đồng. Từ số vốn này, về nước chị cùng chồng mở dịch vụ làm cửa nhôm, cửa sắt. Hiện nay, cơ sở sản xuất của chị thu hút được hàng chục lao động.

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn ở ấp 3 xã Tân Thạnh Tây Củ Chi, suốt 10 năm luôn nằm trong diện xóa đói giảm nghèo. Nhờ địa phương hỗ trợ, Tuấn được sang Hàn Quốc làm việc vào năm 2003. Qua đó, Tuấn chăm chỉ làm ăn và gởi về cho gia đình hơn 100 triệu đồng để mua 4 chiếc máy dệt tay cho mấy đứa em ở nhà có phương tiện sản xuất.

Hiện nay, gia đình anh thu được từ 2 triệu đến 5 triệu đồng/tháng nhờ vào những chiếc máy này. Về ấp 1A Tân Thạnh Tây cũng của Củ Chi, hỏi cửa hàng bán sắt thép của vợ chồng chị Thanh Thúy ai cũng biết. Đây là cửa hàng chuyên buôn bán sắt khá bề thế của xã. Vợ chồng chị Thúy mở cửa hàng này từ cuối năm 2002 từ đồng vốn XKLĐ để dành của 2 vợ chồng chị ở Hàn Quốc.

Chị Thúy cho biết: “Không phải riêng gì gia đình chị, hiện nay, xu hướng đi XKLĐ để tích lũy vốn mang về địa phương mở cơ sở sản xuất, kinh doanh làm ăn là con đường đi mà nhiều thanh niên ngoại thành, nhất là thanh niên Củ Chi đang áp dụng”. Không chỉ đi XKLĐ để có vốn liếng, thanh niên ngoại thành còn muốn đi lao động ở nước ngoài để có thêm tay nghề. “Chồng tôi làm nghề cơ khí khi lao động ở Hàn Quốc. Anh nung nấu sẽ mở được cửa hàng làm sắt khi về Việt Nam. Bây giờ thì như các anh thấy đó…”.

  • Cần thêm sự hỗ trợ

Hiện nay, Củ Chi là một trong những huyện có số lượng thanh niên đi XKLĐ đông nhất nước: trên 6.000 lao động. Và con đường tìm, tích lũy vốn thông qua việc đi lao động ở nước ngoài là một hướng đi mới. Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Lê Minh Tấn cho biết: “Củ Chi hiện đang kết hợp với các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn huyện để đầu tư, hỗ trợ từ vốn đến thủ tục cho con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhằm tiếp sức cho họ ra nước ngoài làm việc.

Có những gia đình hàng chục năm nay cứ rơi vào vòng lẩn quẩn của đói nghèo, nhưng khi chúng tôi đầu tư đồng vốn vào hướng này, chỉ một thời gian ngắn sau gia đình họ đã trả được nợ ngân hàng và có cả chút vốn giúp gia đình mở cơ sở làm ăn”.

Hiện nay, ngày càng có nhiều thị trường, nhiều cơ hội ra nước ngoài lao động dành cho người lao động nghèo ở ngoại thành. Tuy nhiên, với những gia đình nghèo, việc tìm đủ 20, 30 triệu đồng cho một suất đi XKLĐ vẫn là khó khăn không nhỏ. Bên cạnh đó, những thủ tục, thông tin về việc XKLĐ đến với người dân cũng còn hạn chế.

Nắm được điểm yếu này, một số kẻ làm ăn bất chính đã lợi dụng để lừa đảo. Vì vậy, chính quyền địa phương cần tích cực hỗ trợ cho bà con lao động. Mặt khác, những người lao động cũng cần cảnh giác để tránh cảnh tiền mất, nợ mang. 

QUANG ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC