Đi lao động ở nước ngoài

Kiếm vốn, kiếm nghề...

  • Kiếm vốn, kiếm nghề để đổi đời

Đưa chúng tôi tham quan một trang trại theo mô hình VAC, anh Lê Văn Quẩn (xã Phước Hiệp huyện Củ Chi TPHCM) kể cho mọi người nghe về 3 năm làm việc cật lực của mình ở Hàn Quốc. Những năm tháng lao động cật lực ở xứ người, anh dành dụm được gần 250 triệu đồng.

Cửa hàng sắt của chị Thủy ở Tân Thạnh Tây.

Về Củ Chi, anh gầy dựng trang trại 2ha theo mô hình vườn ao chuồng. Đến khi mô hình VAC thu lãi, anh đầu tư mua xe tải nhẹ để phát triển, mở rộng hệ thống dịch vụ vận chuyển vốn còn kém phát triển tại địa phương.

Giờ đây, anh có số gia tài trên 2 tỷ đồng. Cũng giống như anh Quẩn, chị Lê Thị Lịch ở ấp Bình Hạ Đông xã Thái Mỹ Củ Chi, trước gia cảnh khó khăn, chị nén lòng để 2 con lại cho chồng trông nom và sang Hàn Quốc lao động.

Qua 2 năm làm việc, chị mang về trên 200 triệu đồng. Từ số vốn này, về nước chị cùng chồng mở dịch vụ làm cửa nhôm, cửa sắt. Hiện nay, cơ sở sản xuất của chị thu hút được hàng chục lao động.

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn ở ấp 3 xã Tân Thạnh Tây Củ Chi, suốt 10 năm luôn nằm trong diện xóa đói giảm nghèo. Nhờ địa phương hỗ trợ, Tuấn được sang Hàn Quốc làm việc vào năm 2003. Qua đó, Tuấn chăm chỉ làm ăn và gởi về cho gia đình hơn 100 triệu đồng để mua 4 chiếc máy dệt tay cho mấy đứa em ở nhà có phương tiện sản xuất.

Hiện nay, gia đình anh thu được từ 2 triệu đến 5 triệu đồng/tháng nhờ vào những chiếc máy này. Về ấp 1A Tân Thạnh Tây cũng của Củ Chi, hỏi cửa hàng bán sắt thép của vợ chồng chị Thanh Thúy ai cũng biết. Đây là cửa hàng chuyên buôn bán sắt khá bề thế của xã. Vợ chồng chị Thúy mở cửa hàng này từ cuối năm 2002 từ đồng vốn XKLĐ để dành của 2 vợ chồng chị ở Hàn Quốc.

Chị Thúy cho biết: “Không phải riêng gì gia đình chị, hiện nay, xu hướng đi XKLĐ để tích lũy vốn mang về địa phương mở cơ sở sản xuất, kinh doanh làm ăn là con đường đi mà nhiều thanh niên ngoại thành, nhất là thanh niên Củ Chi đang áp dụng”. Không chỉ đi XKLĐ để có vốn liếng, thanh niên ngoại thành còn muốn đi lao động ở nước ngoài để có thêm tay nghề. “Chồng tôi làm nghề cơ khí khi lao động ở Hàn Quốc. Anh nung nấu sẽ mở được cửa hàng làm sắt khi về Việt Nam. Bây giờ thì như các anh thấy đó…”.

  • Cần thêm sự hỗ trợ

Hiện nay, Củ Chi là một trong những huyện có số lượng thanh niên đi XKLĐ đông nhất nước: trên 6.000 lao động. Và con đường tìm, tích lũy vốn thông qua việc đi lao động ở nước ngoài là một hướng đi mới. Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Lê Minh Tấn cho biết: “Củ Chi hiện đang kết hợp với các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn huyện để đầu tư, hỗ trợ từ vốn đến thủ tục cho con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhằm tiếp sức cho họ ra nước ngoài làm việc.

Có những gia đình hàng chục năm nay cứ rơi vào vòng lẩn quẩn của đói nghèo, nhưng khi chúng tôi đầu tư đồng vốn vào hướng này, chỉ một thời gian ngắn sau gia đình họ đã trả được nợ ngân hàng và có cả chút vốn giúp gia đình mở cơ sở làm ăn”.

Hiện nay, ngày càng có nhiều thị trường, nhiều cơ hội ra nước ngoài lao động dành cho người lao động nghèo ở ngoại thành. Tuy nhiên, với những gia đình nghèo, việc tìm đủ 20, 30 triệu đồng cho một suất đi XKLĐ vẫn là khó khăn không nhỏ. Bên cạnh đó, những thủ tục, thông tin về việc XKLĐ đến với người dân cũng còn hạn chế.

Nắm được điểm yếu này, một số kẻ làm ăn bất chính đã lợi dụng để lừa đảo. Vì vậy, chính quyền địa phương cần tích cực hỗ trợ cho bà con lao động. Mặt khác, những người lao động cũng cần cảnh giác để tránh cảnh tiền mất, nợ mang. 

QUANG ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Minh bạch mới ngon

- Những tuần qua, nhiều phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán xứ mình đột ngột bị nghẽn. Vào đầu giờ giao dịch chiều, có những lệnh mua bán bị “đơ” không thực hiện được, gây bức xúc cho nhà đầu tư. Nguyên nhân vì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: