Kinh doanh có giấy phép, sao lại cấm hoạt động?

Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Khải Hoàn có giấy phép đăng ký kinh doanh (do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Tây Ninh cấp ngày 13-4-2006) các mặt hàng tiêu dùng, rượu, bia, thuốc lá điếu… Ngày 8-6-2006, ông Phan Minh Thành, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã ký văn bản số 177/BQL xác nhận Khải Hoàn đủ điều kiện kinh doanh trong Khu thương mại - công nghiệp Mộc Bài (huyện Bến Cầu – Tây Ninh).

Thế nhưng khi chúng tôi nhập lô hàng đầu tiên (2.250 thùng bia Heineken) vào ngày đầu khai trương (sáng 29-6-2006) thì ông Phan Minh Thành đến lập biên bản niêm phong vào 15 giờ cùng ngày, với lý do Khải Hoàn chưa có giấy phép kinh doanh rượu, bia của Sở Thương mại-Du lịch (TM-DL) Tây Ninh và gian hàng này mở ra vượt quá số gian hàng rượu, bia, thuốc lá được phép kinh doanh tại chợ đường biên (6 gian hàng).

 Trong khi đó giấy đăng ký kinh doanh của Khải Hoàn có trước ngày 11-5-2006 (ngày mà Sở TM-DL Tây Ninh ban hành văn bản 324/TMDL-QLTM) về việc quản lý kinh doanh rượu, thuốc lá nhập khẩu tại khu TM-CN Mộc Bài) nên DNTN Khải Hoàn không nằm trong danh sách các doanh nghiệp kinh doanh rượu, thuốc lá nhập khẩu phải chấp hành quy định của văn bản 324. Đồng thời, Sở TM-DL tỉnh Tây Ninh cũng đã có văn bản số 477/TMDL-QLTM ngày 6-7-2006 xác nhận bia Heineken không phải là mặt hàng hạn chế kinh doanh nên Khải Hoàn không cần phải có giấy phép đăng ký kinh doanh rượu.

Điều đáng nói là 2 tháng sau khi lập biên bản tạm đình chỉ Khải Hoàn kinh doanh, chính ông Phan Minh Thành lại ký thông báo số 21/TB-BQL ngày 25-8-2006 cho phép Khải Hoàn bán hết số lượng bia còn tồn và sắp tới sẽ cấm Khải Hoàn kinh doanh bằng cách đề nghị Cục Hải quan Tây Ninh, Chi cục Hải quan Mộc Bài không cho DNTN Khải Hoàn được tiếp tục mở tờ khai nhập khẩu bia vào chợ đường biên Mộc Bài.

Việc làm trên của ông Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã gây thiệt hại cho DNTN Khải Hoàn. Đề nghị UBND tỉnh Tây Ninh sớm có kết luận vụ việc để giúp doanh nghiệp chúng tôi được phép kinh doanh trở lại theo đúng quy định của pháp luật. 

Phạm Văn Quý
(Giám đốc DNTN Khải Hoàn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Hối hả vươn khơi ngày mở cửa biển sau giãn cách

Gần 300 chiếc thuyền thúng, thuyền nan của ngư dân làng chài Phước Hải, huyện Đất Đỏ, trong sáng 19-9 đã hối hả vươn khơi trong ngày đầu mở cửa biển đánh bắt hải sản sau hơn 2 tháng neo bờ do dịch Covid-19.

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế