Kinh tế Australia lần đầu suy thoái sau 3 thập niên

SGGP
Ngày 2-9, Cục Thống kê Australia (ABS) cho biết, GDP trong quý 2-2020 của nước này đã giảm 7% và là mức giảm kỷ lục theo quý.

Trước đó, GDP của Australia đã giảm 0,3% trong quý 1. Với GDP giảm 2 quý liên tiếp, nền kinh tế Australia đã lần đầu tiên rơi vào tình trạng suy thoái kể từ năm 1991, chấm dứt quãng thời gian tăng trưởng kéo dài suốt 3 thập niên. 

ABS nhận định, đại dịch Covid-19 và các biện pháp hạn chế là nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế Australia suy giảm kỷ lục.

Theo thống kê, chi tiêu hộ gia đình cho dịch vụ trong quý 2 đã giảm mạnh do người dùng thay đổi cách chi tiêu và các biện pháp hạn chế được áp đặt để kiểm soát dịch bệnh. Về thương mại, nhập khẩu hàng hóa đã giảm 2,4%, trong khi xuất khẩu dịch vụ giảm 18,4%.

Tháng 7 vừa qua, Chính phủ Australia dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng trở lại trong quý 3 khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng. Tuy nhiên, việc đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu tại Melbourne, thành phố lớn thứ 2 của Australia, có thể cản trở việc phục hồi. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.