Kinh tế Philippines đối mặt nguy cơ suy thoái

SGGP
Đó là cảnh báo của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) Benjanmin Diokno sau khi dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Philippines trong quý 2-2020 sẽ giảm 5,7%-6,7%, cao hơn nhiều so với mức giảm trong quý 1 là 0,2%.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid tại Bưu điện Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid tại Bưu điện Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Thống đốc Diokno, tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 trở nên khắc nghiệt hơn rất nhiều so với các dự báo ban đầu. Các nhà quản lý kinh tế thuộc Ủy ban Điều phối Ngân sách Phát triển (DBCC) dự báo, GDP của Philippines trong năm nay sẽ giảm từ 2%-3,4%, trái ngược với mức tăng trưởng 6% trong năm 2019.

Với việc GDP giảm 2 quý liên tiếp, kinh tế Philippines sẽ rơi vào tình trạng suy thoái. Điều này cũng chấm dứt hơn 2 thập kỷ tăng trưởng dương của Philippines kể từ năm 1998. Nguyên nhân là do Philippines nằm trong số các nước buộc phải áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt lâu nhất để đối phó dịch Covid-19. Trước đó, ngày 26-6, hãng xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings dự báo GDP năm 2020 của Philippines sẽ giảm 3% thay vì mức dự báo ban đầu là 0,2%.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân Pháp di chuyển bằng tàu hỏa phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị phạt 148 USD

Chiếc khẩu trang xóa khác biệt văn hóa

Nếu như cách đây vài tháng, nhiều người gốc Á ở Mỹ hay một số nước châu Âu từng là nạn nhân hứng chịu những ánh nhìn kỳ thị, thậm chí bị hành hung khi ra đường đeo khẩu trang, thì sự khác biệt về văn hóa này đang thay đổi mạnh mẽ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.