Kinh tế Philippines đối mặt nguy cơ suy thoái

SGGP
Đó là cảnh báo của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) Benjanmin Diokno sau khi dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Philippines trong quý 2-2020 sẽ giảm 5,7%-6,7%, cao hơn nhiều so với mức giảm trong quý 1 là 0,2%.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid tại Bưu điện Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid tại Bưu điện Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Thống đốc Diokno, tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 trở nên khắc nghiệt hơn rất nhiều so với các dự báo ban đầu. Các nhà quản lý kinh tế thuộc Ủy ban Điều phối Ngân sách Phát triển (DBCC) dự báo, GDP của Philippines trong năm nay sẽ giảm từ 2%-3,4%, trái ngược với mức tăng trưởng 6% trong năm 2019.

Với việc GDP giảm 2 quý liên tiếp, kinh tế Philippines sẽ rơi vào tình trạng suy thoái. Điều này cũng chấm dứt hơn 2 thập kỷ tăng trưởng dương của Philippines kể từ năm 1998. Nguyên nhân là do Philippines nằm trong số các nước buộc phải áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt lâu nhất để đối phó dịch Covid-19. Trước đó, ngày 26-6, hãng xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings dự báo GDP năm 2020 của Philippines sẽ giảm 3% thay vì mức dự báo ban đầu là 0,2%.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.