Kinh tế Philippines đối mặt nguy cơ suy thoái

SGGP
Đó là cảnh báo của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) Benjanmin Diokno sau khi dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Philippines trong quý 2-2020 sẽ giảm 5,7%-6,7%, cao hơn nhiều so với mức giảm trong quý 1 là 0,2%.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid tại Bưu điện Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid tại Bưu điện Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Thống đốc Diokno, tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 trở nên khắc nghiệt hơn rất nhiều so với các dự báo ban đầu. Các nhà quản lý kinh tế thuộc Ủy ban Điều phối Ngân sách Phát triển (DBCC) dự báo, GDP của Philippines trong năm nay sẽ giảm từ 2%-3,4%, trái ngược với mức tăng trưởng 6% trong năm 2019.

Với việc GDP giảm 2 quý liên tiếp, kinh tế Philippines sẽ rơi vào tình trạng suy thoái. Điều này cũng chấm dứt hơn 2 thập kỷ tăng trưởng dương của Philippines kể từ năm 1998. Nguyên nhân là do Philippines nằm trong số các nước buộc phải áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt lâu nhất để đối phó dịch Covid-19. Trước đó, ngày 26-6, hãng xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings dự báo GDP năm 2020 của Philippines sẽ giảm 3% thay vì mức dự báo ban đầu là 0,2%.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />