Kinh tế thế giới tăng trưởng thấp nhất kể từ Thế chiến II

Đó là dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm nay của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa công bố.

Theo IMF, triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm 2009 từ 1,75% theo dự báo trước đó xuống còn 0,5%, mức thấp nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ II.

IMF khẳng định kinh tế thế giới đang đối mặt với một đợt suy thoái nghiêm trọng. Theo thể chế tài chính gồm 185 thành viên này, các nền kinh tế phát triển dự kiến đạt mức tăng trưởng 2%.

Kinh tế Mỹ, trung tâm của cuộc khủng hoảng tài chính, sẽ giảm 1,6% chứ không phải 0,9% như dự đoán trước đó. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ phục hồi nhanh hơn phần lớn các nền kinh tế phát triển khác.

Trong khi đó, kinh tế Nhật Bản sẽ giảm 2,6% trong năm 2009 thay vì 0,2%. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ chịu mức suy thoái trong năm thứ hai liên tiếp, sau mức giảm 0,3% trong năm 2008.

Kinh tế khu vực sử dụng đồng euro sẽ giảm 2% trong năm 2009 sau mức tăng 1% trong năm 2008.

Theo IMF, các nước đang phát triển sẽ đạt mức tăng trưởng 3,3% trong năm 2009, chỉ bằng một nửa so với mức 6,3% của năm 2008. Trung Quốc, nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất thế giới sẽ đạt mức tăng 6,7%, giảm so với 9% trong năm ngoái. Kinh tế Ấn Độ giảm từ 7,3% xuống còn 5,1%.

Ở khu vực Đông Nam Á, tăng trưởng sẽ là 2,7%, thấp hơn so với dự đoán 4,2% trước đó.

Tuy nhiên, IMF cho rằng quá trình phục hồi phụ thuộc phần lớn vào sức mạnh của các chính sách và hành động của chính phủ các nước. IMF hy vọng kinh tế thế giới sẽ phục hồi vào năm 2010 với mức tăng trưởng 3,0%.

V.Kh. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”