Kon Tum: Yêu cầu "thủy điện chây ỳ đền bù" tổ chức đối thoại, đo đạc đền bù cho người dân

SGGPO
Sau khi Báo SGGP phản ánh các thuỷ điện trên địa bàn Kon Tum gây thiệt hại cho dân nhưng chây ỳ đền bù, đến nay, việc giải quyết đã có chuyển biến khi có thuỷ điện đã sắp xếp lịch đi đo đạc đền bù. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ tổ chức đối thoại giữa nhà máy thuỷ điện với dân để tháo gỡ vướng mắc.

 

Tin liên quan

Kon Tum: Yêu cầu 'thủy điện chây ỳ đền bù' tổ chức đối thoại, đo đạc đền bù cho người dân ảnh 1 Nhà của 1 hộ dân ở xã Đắk Pxi trong khu vực lòng hồ bị ngập 2m nhưng chưa được đền bù

Liên quan đến việc cây cối quanh lòng hồ Thuỷ điện Đắk Psi 5 (xã Đắk Pxi, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) bị ảnh hưởng nhiều năm nhưng chưa được đền bù, ngày 20-5, ông Hà Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà cho biết, ông vừa chỉ đạo UBND xã Đắk Pxi mời các công ty thuỷ điện lên đối thoại với những hộ dân bị thiệt hại.

“Việc đối thoại để tháo gỡ, thống nhất mức đền bù và sớm đền bù cho dân, làm sao thoả đáng, không để bên nào bị thiệt. Dù giao cho xã tổ chức nhưng huyện sẽ cử Phòng Kinh tế hạ tầng và Phòng TN-MT cùng tham dự”, ông Tiến nhấn mạnh.

Kon Tum: Yêu cầu 'thủy điện chây ỳ đền bù' tổ chức đối thoại, đo đạc đền bù cho người dân ảnh 2 Cây cối của người dân ở lòng hồ thuỷ điện bị ảnh hưởng nhưng chưa được đền bù

Cùng ngày, trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Thanh Minh, Giám đốc Nhà máy Thủy điện Đắk Psi 5, cho biết, ông rất mong chờ và sẵn sàng tham gia buổi đối thoại với dân để giải thích rõ việc cây cối quanh lòng hồ bị ảnh hưởng không hoàn toàn do lỗi của đơn vị mà do các thuỷ điện thượng nguồn xả lũ về lòng hồ thuỷ điện Đắk Psi 5. Qua buổi đối thoại, ông hy vọng sẽ sớm gỡ các vướng mắt để đền bù dứt điểm cho dân.

Cũng liên quan vụ việc, ông Nguyễn Văn Quý, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai (chủ đầu tư Thuỷ điện Đắk Psi 5) cũng đã ký văn bản gửi Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum, trong đó khẳng định việc ngập lụt lòng hồ Thuỷ điện Đắk Psi 5 không phải do nhà máy Thuỷ điện Đắk Psi 5 tích nước gây ra vì thuỷ điện này thiết kế đập là tràn tự do kết hợp cống xả cát nên nước về bao nhiêu là xả bấy nhiêu. Nguyên nhân trực tiếp gây ngập lụt là do thuỷ điện phía thượng lưu xả lũ về vượt quá dung tích thiết kế 13 lần của lòng hồ Thuỷ điện Đắk Psi 5. 

Kon Tum: Yêu cầu 'thủy điện chây ỳ đền bù' tổ chức đối thoại, đo đạc đền bù cho người dân ảnh 3Đại diện Thuỷ điện Đắk Psi 5 cho rằng việc ngập lòng hồ không phải do thuỷ điện này gây ra

Còn đối với Thuỷ điện Đắk Re (xây dựng tại 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi, do Công ty cổ phần Thuỷ điện Thiên Tân làm chủ đầu tư) gây sạt lở đất ruộng ở xã Hiếu nhưng quá hạn cam kết không đi đo đạc đền bù, Sở Công thương có văn bản cho biết, UBND huyện Kon Plông đã giao UBND xã Hiếu (huyện Kon Plông) phối hợp với các đơn vị liên quan thống kê diện tích đất bị ảnh hưởng phát sinh, qua đó báo cáo huyện để sắp xếp thời gian làm việc với chủ đầu tư thuỷ điện này.

Ông Phan Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Hiếu cho biết, theo lịch, thứ hai tuần sau, UBND xã sẽ phối hợp với Thuỷ điện Đắk Re cùng các đơn vị liên quan đi đo đạc diện tích đất bị ảnh hưởng. Phía thuỷ điện đã thống nhất và sẽ tham gia phối hợp. 

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />