Kỷ niệm 94 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - Tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại

Ngày 7-11, nhân dịp kỷ niệm 94 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 – 7-11-2011), Thị trưởng TP Mátxcơva Sergei Sobyanin đã đến đặt vòng hoa lăng mộ Những chiến sĩ vô danh gần Quảng trường Đỏ và Đài tưởng niệm Nguyên soái Georgy Zhukov gần Viện Bảo tàng lịch sử ở Mátxcơva. Theo ITAR-TASS, cùng đi với đoàn còn có Chủ tịch Duma TP Mátxcơva Vladimir Platonov, các cựu chiến binh, các tổ chức và các hiệp hội thanh niên…

Binh sĩ Nga trong trang phục Hồng quân Liên Xô thời Chiến tranh Thế giới lần thứ II tham gia lễ duyệt binh.

Tại Nhà hát lớn Bolshoi cũng diễn ra buổi hòa nhạc và cuộc gặp giữa các cựu chiến binh nhân sự kiện này. Tại đây, Tổng thống Dmitry Medvedev đã cám ơn sự cống hiến của các cựu chiến binh và tuyên bố nhà nước Nga sẽ làm tất cả để có thể hỗ trợ các cựu chiến binh.

Nhân kỷ niệm 70 năm cuộc duyệt binh huyền thoại của Hồng quân Liên Xô (7-11-1941 – 7-11-2011), chính quyền TP Mátxcơva đã tổ chức lễ diễu binh trọng thể trên Quảng trường Đỏ với sự tham gia của khoảng 7.000 học viên các trường quân sự, Bộ Nội vụ của Nga và Mátxcơva cùng nhiều lực lượng khác.

Lễ diễu binh đã được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình quốc gia và TP Mátxcơva. Thị trưởng TP Mátxcơva Sergei Sobyanin đã tham dự và có bài phát biểu chào mừng. Hơn 30 cựu chiến binh từng tham gia cuộc duyệt binh lịch sử 70 năm trước đã diễu hành qua lễ đài trên những chiếc xe UAZ độc đáo.

Ban tổ chức cho biết quá trình chuẩn bị cho cuộc diễu binh lần này kéo dài gần 2 tháng, với 3 cuộc diễn tập và 2 cuộc tổng diễn tập. Đây là lần đầu tiên trong 14 năm qua, các thành phần từng tham dự cuộc duyệt binh huyền thoại cùng với trang phục, vũ khí thời đó đã được tái hiện trên Quảng trường Đỏ.

Cùng ngày, tại một số TP khác của Nga như Samara, Voronez cũng diễn ra các hoạt động kỷ niệm 70 năm cuộc duyệt binh huyền thoại.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.