Kỷ niệm khởi nghĩa Lam Sơn

SGGPO
Sáng 10-10 (tức 21-8 năm Đinh Dậu), tại Thái miếu nhà Hậu Lê (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa), UBND TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ kỷ niệm 599 năm khởi nghĩa Lam Sơn (1418-2017) và 584 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi (1433-2017).

Phần tế tại lễ kỷ niệm ở Thái miếu Nhà Lê

Phần tế tại lễ kỷ niệm ở Thái miếu Nhà Lê

Đây là một trong những chuỗi hoạt động của Lễ hội Lam Kinh diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 10 – 12/10/2017). Trong đó sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa tại Khu di tích lịch sử Lam Kinh (xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân), Đền thờ Trung túc vương Lê Lai (xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc) và Thái miếu nhà Hậu Lê, tượng đài Lê Lợi (TP Thanh Hóa).

Chính lễ năm nay sẽ được khai mạc vào sáng ngày 11-10 tại sân Rồng, khu di tích lịch sử Lam Kinh (xã Xuân Lam).

Theo sử sách, năm 1406, nhà Minh huy động hơn 80 vạn quân xâm chiếm nước ta, nhân dân ta phải sống trong cảnh lầm than cơ cực. Trong bối cảnh đó, Lê Lợi đã đứng lên dựng cờ khởi nghĩa.

Sau một thời gian chuẩn bị, năm 1418, tại núi rừng Lam Sơn (nay thuộc huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), Lê Lợi cùng 50 tướng văn,  võ dựng cờ khởi nghĩa Lam Sơn, tự xưng là Bình Định Vương, truyền hịch đi khắp nơi kêu gọi nhân dân cùng nổi dậy đánh giặc cứu nước.

Sau 10 năm chiến đấu gian khổ, cuộc kháng chiến giành thắng lợi đã chấm dứt 20 năm Minh thuộc trên đất nước ra, giành lại độc lập cho nước Đại Việt.

Năm 1428, Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, mở ra triều đại nhà Hậu Lê huy hoàng trong lịch sử nước nhà. Sau 5 năm làm Hoàng đế, Lê Lợi đã lâm bệnh và qua đời vào năm 1433.

Trong không khí thành kính, trang nghiêm, các đại biểu và nhân dân về dự đã ôn lại công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và các tướng sĩ đối với công cuộc dựng nước và giữ nước.

PHONG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chương trình, bộ phim đang ghi hình phải tạm ngưng, trong khi các kế hoạch sản xuất mới không thể triển khai. Một số đơn vị thức thời triển khai hình thức mới, như là cứu cánh vào thời điểm này.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.