Kỳ vọng sách do doanh nhân viết và viết về doanh nhân

SGGPO
Trong khi dòng sách về doanh nhân (do doanh nhân viết hoặc viết về doanh nhân) trên thế giới vô cùng sôi động, thậm chí, không ít đầu sách trở thành sách bán chạy nhất với hàng triệu bản thì ở Việt Nam dòng sách này lại khá trầm lắng. 

Ngày 5-10, tại Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM phối hợp với Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn, Đường sách TPHCM, Hội đồng Sách doanh nhân, Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng đại diện phía Nam tổ chức tọa đàm “Doanh nhân viết và viết về doanh nhân”, với sự tham gia của nhiều nhà văn và doanh nhân. Đây cũng là hoạt động đầu tiên hướng tới kỷ niệm 18 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 - 13-10-2022).

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM cho biết, đây là lần đầu tiên doanh nhân và nhà văn, người làm ra giá trị vật chất và người tạo nên giá trị tinh thần chính thức gặp gỡ nhau ở một diễn đàn bàn luận về nghề lẫn nghiệp không chỉ của doanh nhân mà còn của cả nhà văn.

Kỳ vọng sách do doanh nhân viết và viết về doanh nhân ảnh 1 Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, mong muốn góp phần chắp cánh cho các tác phẩm của các doanh nhân 
Theo bà, các tác phẩm văn chương hiện nay không nhiều tác phẩm viết về đề tài doanh nhân, doanh nghiệp và những quyển sách hay viết về đề tài này lại càng hiếm. Bản thân các nhà văn trong nước lâu nay dường như bỏ ngỏ mảng đề tài đặc biệt hữu ích và thú vị này. “Tôi mong rằng trong thời gian tới, giới văn chương sẽ có nhiều tác phẩm thực sự có giá trị để giúp độc giả khám phá thêm nhiều điều, không chỉ về đời sống tinh thần của các doanh nhân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn góp phần “chắp cánh” cho các tác phẩm của các doanh nhân, giúp các tác phẩm có giá trị nghệ thuật, nhằm tạo sức hấp dẫn hơn đối với công chúng”, nhà văn Bích Ngân bày tỏ.

Có một thực tế là hiện nay, trên thị trường sách trong nước, không mấy khó khăn để tìm được những cuốn tự truyện, hay sách có nội dung về các doanh nhân thành đạt, tỷ phú, những nhà chính trị xuất chúng của các nước như: Bill Gates, Steve Jobs, Donald Trump, Robert Kiyosaki, Bill Clinton… Trong khi đó, sách do doanh nhân viết và viết về doanh nhân Việt còn rất khiêm tốn.

Kỳ vọng sách do doanh nhân viết và viết về doanh nhân ảnh 2 Theo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, một doanh nhân đồng thời cũng là một tác giả, bạn đọc Việt Nam đang mong muốn và kỳ vọng được đọc những cuốn sách do chính doanh nhân viết 
Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, một doanh nhân đồng thời cũng là một tác giả, dẫn ra số liệu: Trung bình mỗi năm ở Việt Nam xuất bản hơn 30.000 đầu sách mới, trong khi đó, sách về doanh nhân chiếm tỷ lệ rất nhỏ với khoảng 100 cuốn. Và thực tế cũng cho thấy, có khá nhiều doanh nhân viết sách trên thế giới, trở thành sách bán chạy nhất trên thế giới hiện nay với hàng triệu bản, cũng đều bán rất chạy tại Việt Nam.

Từ quan sát trên, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh cho biết: “Thật ra thị trường sách tại Việt Nam, bạn đọc tại Việt Nam đều đang mong muốn và kỳ vọng được đọc sách của doanh nhân viết. Có điều, chúng ta chưa đủ số lượng lẫn chất lượng để có thể đáp ứng nhu cầu có thật của thị trường”.

Kỳ vọng sách do doanh nhân viết và viết về doanh nhân ảnh 3 Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Trưởng Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn TPHCM) cho rằng, so với dòng sách về doanh nhân của thế giới thì sách doanh nhân của Việt Nam vẫn còn nhạt, kém hấp dẫn 
Theo ông Trần Hoàng, Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn, mỗi doanh nhân thành công đều có một cuốn sách gối đầu giường để tìm ra định hướng kinh doanh, điều hành công ty. Khi các doanh nhân viết sách và chia sẻ những bài học kinh nghiệm, triết lý kinh doanh tới cộng đồng, sẽ có ý nghĩa khích lệ, truyền cảm hứng vô cùng lớn tới giới trẻ, nhất là những bạn trẻ đang trong quá trình lập thân, lập nghiệp. Giúp họ rút ngắn hành trình chạm tới thành công.

“Tại các trường đại học ngày nay, đa phần là lấy những cuốn sách của doanh nhân nước ngoài để giảng dạy hoặc truyền cảm hứng cho sinh viên. Điều ấy tốt nhưng chưa trọn vẹn, khi văn hóa của Việt Nam khác với họ. Do vậy, việc có nhiều sách hay do doanh nhân Việt viết và viết về doanh nhân Việt để giảng dạy hoặc truyền cảm hứng cho giới trẻ sẽ gần gũi hơn và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam”, ông Trần Hoàng cho hay.

Kỳ vọng sách do doanh nhân viết và viết về doanh nhân ảnh 4 Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn và Hội Nhà văn TPHCM cùng ký biên bản hợp tác nhằm gắn kết và phát huy khả năng, thế mạnh của hai bên
Sau chương trình tọa đàm, Hội Nhà văn TPHCM và Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn đã chính thức ký biên bản hợp tác nhằm gắn kết và phát huy khả năng, thế mạnh của hai bên. Đồng thời, phối hợp tìm kiếm các gương mặt doanh nhân điển hình trong hoạt động kinh doanh, hoạt động cộng đồng và văn hóa doanh nghiệp, để triển khai viết sách đưa vào Tủ sách Doanh nhân Việt Nam.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà báo Văn Phong ra mắt sách Lên rừng xuống biển 3

Nhà báo Văn Phong ra mắt sách Lên rừng xuống biển 3

Sáng 3-12, tại Hội quán Văn miếu Trấn Biên (TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra buổi ra mắt sách Lên rừng xuống biển 3 (NXB Đồng Nai) của nhà báo Văn Phong- Trưởng Văn phòng đại diện Báo Sài Gòn Giải Phóng tại Khu vực Đông Nam bộ.

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Bước mở đầu cho thị trường mỹ thuật chuyên nghiệp

Cuối tháng 11 vừa qua, giới nghệ thuật lẫn các nhà sưu tập được mùa triển lãm. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và TPHCM có đến 14 triển lãm diễn ra cùng lúc, đây có thể nói là số triển lãm cùng lúc nhiều nhất từ sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nay. 

Sân khấu

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.