Lại bị lừa!

Cuối tháng 11.2005, nhiều lao động quê ở Nghệ An, Hải Dương đã khăn gói vào TPHCM với giấc mơ đi Đài Loan làm việc, đổi đời nhanh. Họ được bà Lê Thị Tuyết Nương – người tự xưng là nhân viên tuyển dụng của Trung tâm Đào tạo và xuất khẩu lao động (XKLĐ) thuộc Công ty Thiết bị Vật tư Du lịch 2 (Tomateco) thuê nhà cho ở và hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục.

Theo giới thiệu của bà Nương, những lao động này được đưa đến trụ sở của Công ty Tomateco và được nhân viên ở đây “đích thân” đưa đi khám sức khỏe, hướng dẫn làm thủ tục đi Đài Loan làm việc. Từ sự tin tưởng này, sau khi khám sức khỏe và được thông báo đã trúng tuyển, nhiều lao động đã đóng cho bà Nương tổng chi phí từ 3.000 đến 5.000 USD, cá biệt có người đóng 2 đợt với tổng số tiền 7.000 USD. Họ được thông báo đến ngày 10-2-2006 sẽ bay đi Đài Loan làm việc.

Thế nhưng, đến ngày này, bà Nương đã biến mất cùng số tiền chiếm đoạt của nhiều lao động lên đến hàng chục ngàn USD. Quá thất vọng, họ tìm đến địa chỉ người thân của bà Nương ở phường 5 quận 5 TPHCM thì nhận được câu trả lời không biết bà ta đi đâu, đã lâu không về nhà. Một số lao động cho biết thêm: “Chúng tôi tìm đến công ty để trình bày vụ việc bị lừa này thì nhân viên ở đây có thái độ thờ ơ và cũng nói không biết bà Nương ở đâu…”.

Quá bức xúc vì nỗi đau “tiền mất tật mang”, ông Phạm Mạnh Cường - chú của hai lao động Nguyễn Đức Tảo, Hoàng Văn Du (Nghệ An) nói với giọng đau khổ: “Vì mong muốn có việc làm thu nhập cao ở nước ngoài, chúng tôi đã vay mượn tiền bạc, dốc hết tiền bạc dành dụm, kể cả bán nhà cửa để nộp tiền cho bà Nương. Bây giờ bà ấy biến mất, còn con em của chúng tôi thì khóc dở, mếu dở vì tất cả tài sản dành dụm, vay nợ để đi Đài Loan làm việc mất trắng”.

Trong số những nạn nhân bị lừa đi xuất khẩu này còn có một số lao động ở huyện Củ Chi TPHCM và một số địa phương khác. Làm việc với báo chí sáng 17.2, ông Nguyễn Minh Thắng - đại diện Trung tâm Tomateco cho rằng trung tâm không biết vụ việc nói trên. Ôâng Minh cũng khẳng định như “đinh đóng cột” rằng “bà Nương không phải là nhân viên tuyển dụng của trung tâm mà chỉ là người môi giới xuất khẩu lao động”.

Ngay sau khi ông Thắng khẳng định điều này, chúng tôi nhìn lên bảng danh sách nhân viên của trung tâm và thấy tên bà Lê Thị Tuyết Nương rõ mồn một(!?). Như thế việc Trung tâm Đào tạo và XKLĐ Tomateco chối bỏ trách nhiệm và cho rằng mình không liên quan đến vụ việc nhiều lao động nói trên bị lừa đảo đi xuất khẩu lao động là điều khó hiểu. Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ vụ việc này để người lao động không bị lừa khi đi nước ngoài làm việc.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC