Làm người thú vị dễ hay khó?

SGGPO

Làm người thú vị (First News và NXB Tổng hợp) của TS Edward De Bono phù hợp với những người làm nghề sáng tạo, những người làm nội dung, biên tập viên hoặc đơn giản hơn là những người muốn mình trở nên “hay ho” hơn trong mắt mọi người.

Cách thể hiện của bạn không khiến cho bạn trở nên thú vị, những điều bạn khiến nó xảy ra trong tâm trí người nghe mới khiến bạn trở nên thú vị. Tâm trí con người không chỉ thụ động ghi chép những điều diễn ra trước mắt. Nó khơi gợi trải nghiệm trong quá khứ, chạm đến tình cảm, cảm xúc và các giá trị; nó mở ra các khả năng và suy đoán. Sự phong phú này chính là nền tảng của nguồn gốc tạo ra sự thú vị.

Lấy một ví dụ, hãy nghĩ đến những con hươu cao cổ và suy nghĩ câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao lạc đà lại có chiếc cổ rất dài?”. Những suy luận thông thường sẽ là: Cũng giống như hươu cao cổ, lạc đà có cổ dài để có thể dễ dàng ăn lá trên ngọn cây; nếu đã có chân dài thì hẳn lạc đà cũng sẽ cần cổ dài để có thể gặm cỏ thoải mái, nếu không lạc đà phải khuỵu xuống để gặm cỏ…

Làm người thú vị dễ hay khó? ảnh 1 Cuốn sách "Làm người thú vị" phù hợp với những người làm nghề sáng tạo

Những suy tưởng này có thể không phải là câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi trên, nhưng nó mô tả một phần cách con người tư duy và liên tưởng các khả năng. Đó là một trong những yếu tố trong quá trình bộ não con người cảm thấy sự thú vị.

Trong cuốn sách Làm người thú vị, TS về tư duy Edward De Bono tiết lộ các bước khác trong quá trình hoạt động cơ bản của sự thú vị, gồm: Chú tâm tạo ra các phương án thay thế; quá trình rút ra khái niệm; sự hình dung, tưởng tượng, phóng chiếu; sự kết nối và liên kết những vấn đề khác nhau; quá trình điều hướng sự chú ý, các chủ đề thú vị và việc trình bày mọi thứ đơn giản, sáng tỏ...

Việc tạo ra sự thú vị cũng không “lý thuyết” và khó hiểu đến vậy. Tác giả - TS. Edward De Bono chia sẻ những chủ đề khiến con người luôn tò mò (và được các biên tập viên thường khai thác) như sự thật về hành vi con người, mối quan hệ giữa đàn ông và phụ nữ, tiền bạc, quyền lực, người nổi tiếng… Theo ông, động lực tạo nên sự thú vị bao gồm: Cảm giác, tính liên quan, những mối quan tâm cơ bản của con người, cảm xúc, hài hước, sự lôi cuốn, kiến thức và những câu chuyện.

Làm người thú vị dễ hay khó? ảnh 2 Tác giả - Tiến sĩ Edward De Bono 

Sự thú vị cũng giống như khám phá một thị trấn cổ hơn là lái xe trên xa lộ. Đó không phải là vấn đề bạn đi từ điểm A đến điểm B một cách nhanh nhất mà là khám phá từng thứ thú vị một trên đường. Khi bạn đặt chân lên đại lộ, sẽ có điểm khởi đầu, hướng đi hoặc chỉ dẫn hứa hẹn những điều bất ngờ phía trước.

Bây giờ, hãy nghĩ đến việc điều gì làm cho bạn “dán mắt” vào màn hình điện thoại hàng giờ? Hay, tại sao bạn dừng lại trước một bức tranh nghệ thuật?... Sự thú vị liên tục là câu trả lời thích đáng cho câu hỏi này.

Không chỉ mang lại những ví dụ hài hước và kiến thức khoa học uyên thâm, ở mỗi phần cuốn sách Làm người thú vị cung cấp rất nhiều bài tập mà người đọc nên thực hành. Những bài tập này là “khoảng nghỉ” để bạn có thể tương tác với chính những liên tưởng, suy ngẫm của mình. Hãy tìm hiểu cuốn sách ngay hôm nay và bước chân vào thế giới tràn ngập thú vị đó.

Edward de Bono là chuyên gia đi đầu trong lĩnh vực tư duy sáng tạo và đào tạo kỹ năng tư duy trực tiếp. Ông được tỷ phú sáng tạo Richard Brandson nhận xét là bậc thầy “luôn gây bất ngờ và truyền cảm hứng bởi những ý tưởng xuất chúng về tư duy”.

Các mô hình tư duy của ông hiện nay đang được áp dụng rộng rãi ở các trường học cũng như các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Ông đã viết hơn 70 cuốn sách với trên 40 ngôn ngữ được vinh danh là một trong 250 người có đóng góp nhiều nhất cho nhân loại. Các tác phẩm nổi tiếng của ông bao gồm: Tự luyện cách tư duyĐể có một tâm hồn đẹpLàm người thú vị

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để các tủ sách đi xa

Để các tủ sách đi xa

Với mong muốn đem đến một cái nhìn toàn diện và có hệ thống về các vấn đề giới cũng như vai trò và đóng góp của phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay trên mọi phương diện, vào năm 2016, NXB Phụ nữ đã thành lập tủ sách Phụ nữ tùng thư. 

Phim

Chiếu miễn phí 12 tác phẩm điện ảnh Pháp

Chung tay đẩy lùi dịch Covid- 19, Viện Pháp tại Việt Nam và Công ty BHD hợp tác đưa đến cho khán giả cơ hội trải nghiệm miễn phí và không giới hạn 12 bộ phim Pháp, phụ đề tiếng Việt trên Danet- hệ thống xem phim trực tuyến với bản quyền chính thức từ 1 đến hết 30-4.

Âm nhạc

Thời của MV

Trước tình hình các chương trình giải trí, sân khấu ca nhạc tạm ngưng, dừng hoạt động vì dịch Covid-19, công chúng được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người… thì các MV (video ca nhạc) chính là những món ăn tinh thần không thể thiếu. Trên YouTube, nhiều kênh theo dõi riêng của các nghệ sĩ vẫn ra mắt sản phẩm đều đặn hàng tuần.

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sáng tác

Di sản Trịnh Công Sơn trong văn hóa B’Lao

Mỗi độ tháng Tư sắp về, khi cao nguyên Bảo Lộc đón những cơn mưa đầu mùa; cũng là lúc đàn ong hối hả hút giọt mật cuối cùng trên những chùm bông cà phê trắng xinh. Nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn cũng ra đi vào một ngày đầu tháng Tư để lại cho đời di sản âm nhạc đồ sộ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP