Làm sáng tạo, sống nghĩa tình

Nói đến thanh niên công nhân Việt Nam là nói đến những con người cần mẫn, siêng năng, chịu khó, xung kích, sáng tạo và dám nghĩ dám làm. Với khí chất đó, hơn 50 năm trước, người thợ máy Tôn Đức Thắng, anh thợ điện Nguyễn Văn Trỗi… đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Giờ đây, tiếp tục thắp sáng, vun đắp, phát huy phẩm chất tốt đẹp ấy trong lao động sản xuất, lớp lớp thế hệ thanh niên công nhân TPHCM đã góp phần xây dựng, đưa đất nước giàu đẹp hơn mỗi ngày…

Các thanh niên công nhân có thành tích tốt trong lao động sản xuất, hoạt động phong trào được Thành đoàn TPHCM tuyên dương, trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2015

Sáng tạo để vượt khó, làm giàu

Là thanh niên công nhân tiêu biểu trong lao động sản xuất, công tác phong trào vừa được Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM tuyên dương và trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2015 vào tối 15-10, Phạm Thành Trung (29 tuổi, công nhân Công ty cổ phần Máy An Phát) khẳng định: “Tính cần cù, chất kiên cường và bản lĩnh chính trị của các thế hệ thanh niên, công nhân ngày trước không bao giờ phai nhòa, lụi tắt mà sẽ mãi thắp sáng trong mỗi chúng tôi và các thế hệ thanh niên mai sau”. Chứng minh điều này ở bản thân mình, 5 năm qua, Trung đã vượt khó, cần cù, sáng tạo, nghiên cứu và áp dụng thành công 6 sáng kiến kỹ thuật vào thực tiễn công việc. Các sáng kiến này không chỉ khắc phục được những điểm hạn chế, chi tiết bị lỗi mà còn làm đẹp, nâng cao chất lượng của sản phẩm giấy, bao bì, làm lợi hàng tỷ đồng mỗi năm cho công ty. Trung chia sẻ: “Trong cuộc sống và công việc, tôi không cho phép mình đầu hàng trước cái khó. Phải sáng tạo để tháo gỡ cái vướng, cái tồn tại, như thế không chỉ vượt được khó, mà còn làm giàu cho bản thân và xã hội”.

Còn kỹ sư Nguyễn Thế Nghiệp (Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương) thì cho rằng sáng tạo trong công việc là điều mà mỗi công nhân, người lao động trẻ hôm nay phải làm, nhất là công nhân ở tuổi thanh niên. Đó là trách nhiệm của người trẻ với đất nước của mình. Không sáng tạo, tính hiệu quả trong công việc sẽ khó đảm bảo, dễ bị tụt dốc theo thời gian, thậm chí có thể gây hậu quả, kéo theo hệ lụy. Với cách nghĩ như vậy, trong lĩnh vực xây dựng mình đang làm, anh Nghiệp luôn nỗ lực sáng tạo để tiết giảm chi phí đầu tư, nhưng tính an toàn của công trình lại nâng lên. “Ứng dụng bê tông khô, dẻo trong sản phẩm cấu kiện bê tông đúc sẵn thi công các công trình ngầm, cống hộp” là một trong số hàng chục sáng kiến của anh Nghiệp ứng dụng thành công vào thực tế. Ở TPHCM, khi ứng dụng sáng kiến này vào quá trình thi công một số công trình như cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, xây dựng đại lộ Đông Tây…, anh đã giúp chủ đầu tư và nhà thầu rút ngắn được nhiều thời gian thi công, tiết giảm được nhiều chi phí vì thời gian kết dính của bê tông nhanh.

Ở Xí nghiệp Cao su Bình Lợi (Công ty cổ phần Công nghiệp cao su miền Nam), anh Nguyễn Văn Dũng không chỉ được biết đến là kỹ sư giỏi chuyên môn mà còn là một thanh niên năng nổ trong các hoạt động phong trào, sống nghĩa tình. Điều kiện kinh tế không khá giả, nhưng hàng tháng anh Dũng đều trích ra một phần lương, cùng với các đồng nghiệp về các vùng sâu, vùng xa để chia sẻ, hỗ trợ giúp các em học sinh khó khăn có điều kiện đến trường. Trong công việc, thấy đồng nghiệp phải dùng sức để di chuyển lốp xe từ vị trí này sang vị trí khác, vừa ảnh hưởng sức khỏe vừa tốn thời gian, năm 2015, anh Dũng kiên trì thức khuya dậy sớm, tận dụng tối đa thời gian ngoài giờ làm nghiên cứu sáng kiến “Băng tải lấy và chuyển lốp tự động”. Sau hơn 3 tháng, sáng kiến áp dụng hiệu quả vào thực tế, không chỉ giúp công nhân đỡ nặng nhọc mà còn tiết kiệm cho xí nghiệp gần 650 triệu đồng/năm nhờ lượng công nhân giảm gần một nửa, năng suất lao động cao hơn.

Thắp sáng lửa đam mê

 

* PHÙNG THÁI QUANG, Trưởng ban Công nhân lao động Thành đoàn TNCS TPHCM:

Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của Thành ủy TPHCM về cách làm, giá trị giải thưởng. Thời gian tới, Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM sẽ mở rộng quy mô, nâng chất hơn nữa giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi để phong trào thi đua lao động sản xuất ở TPHCM ngày càng đạt hiệu quả hơn. Thanh niên công nhân thành phố có thêm điều kiện để xây dựng TPHCM phát triển

 

Cùng với công nhân Phạm Thành Trung, kỹ sư Nguyễn Thế Nghiệp, kỹ sư Nguyễn Văn Dũng, hiện nay, hàng ngàn thanh niên công nhân ở TPHCM đã và đang ra sức phát huy tinh thần xung kích, tính cần cù, sáng tạo để có được thành quả tốt trong lao động, mang lại nguồn thu nhập nhiều hơn cho bản thân, làm giàu và đẹp hơn cho đất nước. Tại những công ty, xí nghiệp, nhà máy, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các phong trào “Thi đua lao động giỏi”, “Thi đua 4 nhất” (nhất an toàn, nhất sáng tạo, nhất tiết kiệm, nhất chất lượng)… được công nhân hưởng ứng, tham gia sôi nổi. Điều đó cho thấy, thanh niên công nhân hôm nay không ngừng thắp sáng ngọn lửa đam mê nghề - truyền thống quý giá của lực lượng công nhân Việt Nam.

Để khuyến khích niềm đam mê sáng tạo, tinh thần chịu khó trong công việc của thanh niên công nhân thành phố, 8 năm qua, Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM đã khởi xướng, duy trì tổ chức giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi. Trưởng ban Công nhân lao động - Thành đoàn TPHCM Phùng Thái Quang cho biết, đến nay giải thưởng này không chỉ thu hút hàng ngàn công nhân thi đua lập thành tích cao trong lao động, mà còn kịp thời khen ngợi, biểu dương những công nhân lao động xuất sắc; tạo điều kiện để họ phấn đấu, sáng tạo, phát huy hết khả năng. Trong số 188 trường hợp được tuyên dương từ năm 2007 đến nay, hiện có không ít công nhân nhận được sự quan tâm của thành phố, ban quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động TP đề bạt, bố trí làm công tác lãnh đạo ở nhiều công ty, xí nghiệp.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn