Lần đầu Tổng thống Pháp đến Cuba

Theo Prensa Latina, ngày 11-5, Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm chính thức Cuba, chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu Nhà nước Pháp tới quốc đảo thuộc vùng Caribbe này.

Trong thời gian ở thăm Cuba, ông Hollande có kế hoạch hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Raul Castro. Tổng thống Pháp Hollande dự lễ khánh thành trụ sở mới của Liên minh Pháp ngữ, phát biểu tại Đại học Tổng hợp Havana và gặp gỡ người dân Cuba tại đây.

Báo chí Pháp cho rằng chuyến thăm của ông Hollande sẽ hỗ trợ tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại song phương, tạo động lực cho việc thúc đẩy các cuộc đàm phán về bình thường hóa quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cuba, vốn bị đóng băng từ năm 1996, ủng hộ những bước xích lại gần nhau giữa Cuba và Mỹ. Cuba và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1902. Pháp là đối tác thương mại lớn nhất của Cuba trong số các nước thuộc quần đảo Antilles.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.