Làng hoa cúc Bình Định lo mất vụ tết

SGGP
Thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) được xem là làng nghề trồng hoa cúc cảnh truyền thống lớn nhất của tỉnh Bình Định, thu về 6-7 tỷ đồng/năm. Song, năm nay do mưa bão liên tục khiến hoa cúc đồng loạt đổ bệnh, cả làng hoa này đứng trước nguy cơ mất vụ tết.

Làng hoa cúc Bình Định lo mất vụ tết

Ông Phan Đình Muộn (65 tuổi, xóm Đông, thôn Bình Lâm) nói: “Năm nay, tôi trồng gần 1.000 chậu cúc để cung ứng thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, vừa rồi do ảnh hưởng của cơn bão số 5, hàng trăm chậu cúc đồng loạt đổ bệnh đốm lá dẫn đến còi cọc, rũ ngọn chết… Bình thường mỗi chậu cúc tết có giá 350.000 - 400.000 đồng, nhưng năm nay chỉ còn một nửa giá. Tôi có 600 chậu cúc loại 1 bị thiệt hại nặng...”. 

Ông Muộn cho biết thêm, ở xóm Đông có gần 200 hộ trồng cúc nhưng thiệt hại khoảng 70% do mưa bão, sâu bệnh. Đa số các hộ đang sử dụng thuốc trừ sâu để hạn chế mầm bệnh mong cứu hoa. Các chủ vườn đang chuyển hướng trồng thêm các loại hoa ngắn ngày để vớt vát vụ tết. Theo các hộ trồng cúc lâu năm ở Bình Lâm, hoa cúc vốn là dòng hoa truyền thống ở nhiều làng nghề hoa tết khu vực miền Trung.

Vài năm trở lại đây, các làng nghề phát triển mạnh, người dân trồng hoa theo kiểu tự phát nên không đảm bảo về môi trường và kiểm soát dịch bệnh. Báo động nhất là tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu quá mức, cùng một thời điểm, đang biến các làng hoa trở thành “điểm đen” ô nhiễm.

Ông Huỳnh Thanh Vương, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, cho biết: “Làng nghề trồng hoa cúc Bình Lâm có trên 300 hộ. Hàng năm, người dân trồng từ 90.000 - 100.000 chậu cúc để cung ứng thị trường tết. Năm nay, do nhiều nguyên nhân khiến làng hoa đứng trước nguy cơ thất thu. Sắp tới, địa phương sẽ quy hoạch làng hoa vào khuôn khổ, phát triển theo quy trình khép kín. Ngoài ra, địa phương định hướng sẽ phát triển làng nghề đa dạng hơn để giúp người dân tăng năng suất, giảm thiểu các rủi ro…”.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” số hôm nay có chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”. Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM và Nguyễn Quang Cường - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM sẽ trả lời trực diện các băn khoăn, thắc mắc của Người dân về các vấn đề liên quan.

Bút Sài Gòn

Đứng bằng chân mình

- Vé số kiến thiết của 21 tỉnh thành phía Nam đã bắt đầu bán lại và quay số mở thưởng. Để đảm bảo phòng dịch, hiện thời vé số truyền thống chỉ bán ở các điểm cố định. Tại TPHCM, nhân viên bán vé số phải chích đủ 2 mũi vaccine Covid-19, người mua và người bán đảm bảo 5K.

Giao thông - Đô thị

3 chuyến bay thương mại đến TP Pleiku

Chiều tối 23-10, đại diện Sở GTVT Gia Lai cho biết, trong ngày, có 3 chuyến bay thương mại từ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất (TPHCM), Nội Bài (Hà Nội) đến Cảng hàng không Pleiku (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) và ngược lại.

Quy hoạch

Tin buồn