Lấy lại tinh thần cho bác sĩ

SGGP
Trong giờ nghỉ giải lao giữa lúc Quốc hội thảo luận dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), những câu chuyện buồn về sự trả giá cho sai phạm của một bộ phận cá biệt cán bộ, nhân viên y tế và hệ lụy kéo theo vẫn được nhắc trong từng câu chuyện.

Tin liên quan

“Làn sóng” nhân viên y tế ở các cơ sở công lập xin thôi việc vừa tạm lắng xuống thì nay, tình trạng thiếu thốn thiết bị vật tư y tế, thuốc men… đang trở nên tệ hơn bao giờ hết, một phần do tâm lý hoang mang “làm gì cũng có thể sai” khi hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh.

Với dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), những trách nhiệm và nghĩa vụ của nhân viên y tế cần được quy định rõ ràng hơn. Cùng với đó, giá dịch vụ y tế cũng phải từng bước tiệm cận với giá thị trường, tiến tới tính đúng, tính đủ. Dù đây là lĩnh vực đặc thù, phải đảm bảo an sinh xã hội cho những đối tượng yếu thế nhưng cũng cần có thêm “kênh” khác tham gia giải quyết, để ngành y tế có nguồn thu hợp lý, chính đáng. Đáng mừng là Quốc hội cũng đã bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 các dự án sửa đổi Luật Đấu thầu, Luật Giá. Việc này sẽ góp phần tạo khuôn khổ pháp lý rõ ràng hơn cho công tác mua sắm thiết bị vật tư y tế, thuốc men…

Để xã hội tốt lên, tham nhũng, tiêu cực đương nhiên phải bị trừng trị. Nhưng, cùng với đó, cơ chế cũng cần phải điều chỉnh để làm sao các cán bộ, trong đó có cán bộ ngành y “không cần, không dám và không thể tham nhũng”. Công luận đã nhiều lần phản ánh việc đồng lương “cứng” quá thấp của cán bộ, nhân viên y tế, khi bác sĩ mới ra trường chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng; bác sĩ hơn 10 năm trong nghề chừng 5-6 triệu đồng/tháng; còn trưởng trạm y tế trước khi nghỉ hưu chỉ 7-8 triệu đồng/tháng…

Và cuối cùng, tuy không được ghi vào luật, song phải hết sức công bằng khi ghi nhận những đóng góp lớn lao của lực lượng y tế, không chỉ ở thời kỳ “chống dịch như chống giặc”. Khi được Nhà nước đãi ngộ xứng đáng, xã hội nhìn nhận công bằng, các cán bộ, nhân viên ngành y mới có thể yên tâm khám bệnh, chữa bệnh theo đúng tinh thần “lương y như từ mẫu”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />