Lễ tấn phong tân Giáo hoàng Benedict XVI

Giáo hoàng Benedict XVI chính thức nhận trách nhiệm lãnh đạo Vatican trong buổi lễ tấn phong lúc 10 giờ sáng 24-4 (15 giờ VN) với sự tham gia của hơn nửa triệu tín đồ trên khắp thế giới.

Bắt đầu buổi lễ, Giáo hoàng Benedict XIV tới thăm ngôi mộ của Thánh Peter bày tỏ lòng thành kính tới vị giáo hoàng đầu tiên của Vatican.

Sau đó, các linh mục mang những biểu tượng quyền lực của giáo hoàng như chiếc nhẫn Ngư phủ và áo lễ dẫn đầu đám rước gồm các hồng y từ thánh đường tiến ra quảng trường St. Peter nơi hàng chục nghìn người đang tập trung.

Chiếc nhẫn Ngư phủ trước đây được sử dụng để niêm phong những bức thư gửi các tông đồ. Trong khi đó, áo lễ là biểu tượng cho vai trò chăm sóc 1,1 tỷ tín đồ của tân giáo hoàng. Hàng nghìn tín đồ vỗ tay chúc mừng khi Giáo hoàng Benedict XVI nhận chiếc nhẫn và áo lễ bên ngoài thánh đường.

Trong bài thuyết pháp tại lễ tấn phong, tân giáo hoàng cho hay ông sẽ lắng nghe nguyện vọng của Chúa trong việc lãnh đạo 1,1 tỷ tín đồ Công giáo.

Tham dự lễ tấn phong của tân giáo hoàng gồm có nhiều nguyên thủ các quốc gia trên thế giới. Các biện pháp an ninh đã được thắt chặt, trong đó gồm việc triển khai tên lửa phòng không và đóng cửa bầu trời thành phố Rome lúc diễn ra buổi lễ. Ngoài ra còn có máy bay do thám của NATO và chiến đấu cơ của không quân Italy tuần tiễu cùng với khoảng 10.000 cảnh sát được triển khai trên đường phố.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.