LHQ ban bố lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Yemen

(SGGPO).- Lệnh ngừng bắn nhân đạo do LHQ vừa ban bố sẽ bắt đầu có hiệu lực tại Yemen cho tới khi kết thúc tháng lễ Ramadan (từ 23 giờ 59 giờ địa phương đêm 10-7 đến 17-7).

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric nhấn mạnh, lệnh ngừng bắn nhằm cho phép đưa hàng viện trợ khẩn cấp đến với người dân tại quốc gia có nguy cơ xảy ra nạn đói này mà không bị cản trở.

Quan chức này cho biết Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã nhận được cam kết tôn trọng lệnh ngừng bắn từ Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi cũng như từ phiến quân Houthi song không đề cập đến liên quân không kích do Saudi Arabia đứng đầu. LHQ cũng bày tỏ hy vọng các bên tiến hành “những bước đi xây dựng lòng tin” trong thời gian đình chiến này.

Thông báo trên được đưa ra 8 ngày sau khi LHQ tuyên bố Yemen đang ở trong tình trạng khẩn cấp nhân đạo mức 3 (mức cao nhất) với gần 50% khu vực ở nước này phải đối mặt với khủng hoảng lương thực. Hơn 21,1 triệu người Yemen - tức hơn 80% dân số nước này, đang phải trông chờ hàng viện trợ, trong đó có 13 triệu người chịu cảnh khan hiếm lương thực; 9,4 triệu người gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước sạch.

Hiện các cơ quan viện trợ của LHQ đã sẵn sàng để đẩy nhanh việc phân phát hàng viện trợ trong thời gian ngừng bắn, mặc dù mới chỉ nhận được khoảng 13% trong số 1,6 tỷ USD tiền viện trợ mà tổ chức này kêu gọi.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”