LHQ ban bố lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Yemen

(SGGPO).- Lệnh ngừng bắn nhân đạo do LHQ vừa ban bố sẽ bắt đầu có hiệu lực tại Yemen cho tới khi kết thúc tháng lễ Ramadan (từ 23 giờ 59 giờ địa phương đêm 10-7 đến 17-7).

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric nhấn mạnh, lệnh ngừng bắn nhằm cho phép đưa hàng viện trợ khẩn cấp đến với người dân tại quốc gia có nguy cơ xảy ra nạn đói này mà không bị cản trở.

Quan chức này cho biết Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã nhận được cam kết tôn trọng lệnh ngừng bắn từ Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi cũng như từ phiến quân Houthi song không đề cập đến liên quân không kích do Saudi Arabia đứng đầu. LHQ cũng bày tỏ hy vọng các bên tiến hành “những bước đi xây dựng lòng tin” trong thời gian đình chiến này.

Thông báo trên được đưa ra 8 ngày sau khi LHQ tuyên bố Yemen đang ở trong tình trạng khẩn cấp nhân đạo mức 3 (mức cao nhất) với gần 50% khu vực ở nước này phải đối mặt với khủng hoảng lương thực. Hơn 21,1 triệu người Yemen - tức hơn 80% dân số nước này, đang phải trông chờ hàng viện trợ, trong đó có 13 triệu người chịu cảnh khan hiếm lương thực; 9,4 triệu người gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước sạch.

Hiện các cơ quan viện trợ của LHQ đã sẵn sàng để đẩy nhanh việc phân phát hàng viện trợ trong thời gian ngừng bắn, mặc dù mới chỉ nhận được khoảng 13% trong số 1,6 tỷ USD tiền viện trợ mà tổ chức này kêu gọi.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.