LHQ cảnh báo: 50% đất nông nghiệp tại Mỹ Latinh sẽ bị sa mạc hóa

* Ruồi hoành hành Địa Trung Hải

Theo báo cáo của Ủy ban liên chính phủ LHQ về biến đổi khí hậu (IPCC), rất có thể 50% diện tích đất nông nghiệp tại Mỹ Latinh sẽ bị sa mạc hóa vào năm 2050, và những biến đổi nhanh chóng của môi trường và khí hậu đang đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực ở khu vực này.

Cá lên bờ - một trong những tác động của biến đổi khí hậu.

Trong những năm gần đây khu vực Mỹ Latinh liên tục phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai lớn gây thiệt hại nặng nề, như mưa lớn và lũ lụt trên diện rộng tại Venezuela và Argentina, hạn hán tại vùng Amazon, mưa đá ở Bolivia và đợt bão nhiệt đới kỷ lục tại khu vực Caribbe.

Ngoài ra, nhiệt độ trung bình tại Mỹ Latinh cũng đã tăng 1độ C so với mức tăng trung bình trên thế giới là 0,74 độ C. Hơn nữa, việc nước biển nóng lên cũng sẽ đe dọa tới sự tồn tại của các loại san hô và thực vật biển quý hiếm tại các bờ biển của Mexico, Panama và Honduras.

Trong khi đó, nạn ruồi cũng đang hoành hành khu vực Địa Trung Hải. Các cơ quan chuyên môn của LHQ đã phối hợp với Israel, Jordan và chính quyền Palestine trong chiến dịch diệt trừ ruồi (mang tên “Khu vực không có ruồi”). Các chuyên gia thả những đàn ruồi đực bị triệt sản xuống vùng thung lũng chung Avara giữa Israel và Jordan để kiểm soát sự sinh sản của ruồi Địa Trung Hải. Nếu để loài ruồi này phát triển tự nhiên, chúng sẽ gây thiệt hại nặng nề cho hoa màu.

X.H. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.