LHQ kêu gọi các ngân hàng phát triển ngừng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch

SGGP
Theo IEA, khi cân nhắc các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung, các chính phủ có thể thúc đẩy các mục tiêu khí hậu bằng cách hướng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Trong báo cáo thường niên về thị trường năng lượng trong những thập niên tới công bố ngày 13-10, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho rằng chỉ có đầu tư lớn vào năng lượng sạch mới có thể giúp các nước vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời tạo đòn bẩy để thế giới đạt được mục tiêu kiềm chế tình trạng biến đổi khí hậu. Theo IEA, khi cân nhắc các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung, các chính phủ có thể thúc đẩy các mục tiêu khí hậu bằng cách hướng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch. 

Báo cáo được đưa ra một ngày sau khi Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các ngân hàng phát triển ngừng tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch, sau khi xuất hiện thông tin Ngân hàng Thế giới (WB) đầu tư 12 tỷ USD vào lĩnh vực này kể từ năm 2015 đến nay. 

Tổng thư ký Guterres hối thúc các bộ trưởng tài chính và nhà hoạch định chính sách kinh tế của hàng chục quốc gia trên thế giới nỗ lực đảm bảo để các ngân hàng phát triển dừng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch và thúc đẩy năng lượng tái tạo.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chăn nặng giúp ngủ ngon

Một cuộc nghiên cứu từ Đại học Uppsala (Thụy Điển) cho thấy, việc sử dụng chăn có trọng lượng làm tăng hơn 30% lượng melatonin - một loại hormone có tác dụng giúp ngủ ngon trong cơ thể.