LHQ kêu gọi các ngân hàng phát triển ngừng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch

SGGP
Theo IEA, khi cân nhắc các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung, các chính phủ có thể thúc đẩy các mục tiêu khí hậu bằng cách hướng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Trong báo cáo thường niên về thị trường năng lượng trong những thập niên tới công bố ngày 13-10, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho rằng chỉ có đầu tư lớn vào năng lượng sạch mới có thể giúp các nước vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời tạo đòn bẩy để thế giới đạt được mục tiêu kiềm chế tình trạng biến đổi khí hậu. Theo IEA, khi cân nhắc các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung, các chính phủ có thể thúc đẩy các mục tiêu khí hậu bằng cách hướng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch. 

Báo cáo được đưa ra một ngày sau khi Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các ngân hàng phát triển ngừng tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch, sau khi xuất hiện thông tin Ngân hàng Thế giới (WB) đầu tư 12 tỷ USD vào lĩnh vực này kể từ năm 2015 đến nay. 

Tổng thư ký Guterres hối thúc các bộ trưởng tài chính và nhà hoạch định chính sách kinh tế của hàng chục quốc gia trên thế giới nỗ lực đảm bảo để các ngân hàng phát triển dừng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch và thúc đẩy năng lượng tái tạo.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.