LHQ kêu gọi các ngân hàng phát triển ngừng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch

SGGP
Theo IEA, khi cân nhắc các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung, các chính phủ có thể thúc đẩy các mục tiêu khí hậu bằng cách hướng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Trong báo cáo thường niên về thị trường năng lượng trong những thập niên tới công bố ngày 13-10, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho rằng chỉ có đầu tư lớn vào năng lượng sạch mới có thể giúp các nước vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời tạo đòn bẩy để thế giới đạt được mục tiêu kiềm chế tình trạng biến đổi khí hậu. Theo IEA, khi cân nhắc các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung, các chính phủ có thể thúc đẩy các mục tiêu khí hậu bằng cách hướng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch. 

Báo cáo được đưa ra một ngày sau khi Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các ngân hàng phát triển ngừng tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch, sau khi xuất hiện thông tin Ngân hàng Thế giới (WB) đầu tư 12 tỷ USD vào lĩnh vực này kể từ năm 2015 đến nay. 

Tổng thư ký Guterres hối thúc các bộ trưởng tài chính và nhà hoạch định chính sách kinh tế của hàng chục quốc gia trên thế giới nỗ lực đảm bảo để các ngân hàng phát triển dừng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch và thúc đẩy năng lượng tái tạo.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.