LHQ: Không có bằng chứng Ukraine sở hữu vũ khí sinh học

SGGPO
Liên hợp quốc (LHQ) ngày 11-3 tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy Ukraine sở hữu chương trình vũ khí sinh học, trong khi đó Mỹ và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga phát tán các thông tin vô căn cứ để làm bàn đạp chuẩn bị tiến hành các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học và sinh học tại Ukraine.

Tin liên quan

Trước đó, cùng ngày, Nga đề xuất Hội đồng Bảo an (HĐBA) họp để thảo luận về vấn đề Ukraine có các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học do Bộ Quốc phòng Mỹ hậu thuẫn nhưng không hề cung cấp bằng chứng nào. Các nước thành viên HĐBA cho rằng những phát ngôn của Nga là không đúng sự thật và “hoàn toàn vô lý”, đồng thời lên án Nga cố tình giết hại hàng trăm dân thường ở Ukraine. Tuy nhiên, Nga bác bỏ các cáo buộc nêu trên.

Phát biểu trước HĐBA, bà Izumi Nakamitsu, Đại diện cấp cao của LHQ về Giải trừ Vũ khí, tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy Ukraine sở hữu vũ khí sinh học và Ukraine, cùng với hơn 180 nước thành viên LHQ, trong đó có Mỹ và Nga, đã tham gia công ước cấm các loại vũ khí đó.

Đại sứ Linda Thomas- Greenfield, Trưởng phái đoàn thường trực Mỹ tại LHQ cho rằng những cáo buộc do Nga đưa ra đối với Ukraine nhiều khả năng là nỗ lực nhằm đánh lạc hướng để chính họ (Nga) sử dụng các loại vũ khí đó tại Ukraine.

Đáp trả lời Đại sứ Mỹ, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia nhắc lại chính Washington đã xâm lược Iraq vào năm 2003 với cáo buộc sai sự thật rằng Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyện đó đây

Rêu ngăn lũ lụt

Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.