Libya: Phong trào nổi dậy tuyên bố thành lập chính phủ

Các thủ lĩnh của phong trào đòi tự trị ở miền Đông Libya đã đơn phương tuyên bố thành lập chính phủ tại khu vực này, gọi là chính phủ Barqa hoặc Cyrenaica. Tổng cộng 20 bộ trưởng trong chính phủ tự trị do Thủ tướng tự phong Abd Rabbo Al Barassi đứng đầu, đã tuyên thệ nhậm chức.

Tuyên bố trên gây trở ngại cho những nỗ lực của chính phủ trong việc mở lại các khu khai thác và cảng vận chuyển dầu mỏ ở miền Đông Libya, vốn bị phiến quân và các bộ lạc phong tỏa từ mùa hè, đồng thời làm xấu đi quan hệ giữa khu vực này với chính quyền Tripoli.

Giới chức Libya hiện chưa đưa ra bình luận gì về tuyên bố trên. Từ khi nhà lãnh đạo Libya Moammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, khu vực miền Đông nhiều dầu mỏ luôn trong tình trạng bất ổn. Các nhóm phiến quân, các tay súng bộ lạc... đòi chia sẻ quyền lực với các khu vực miền Tây và miền Nam.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.