Lính Mỹ đốt xác quân Taliban

Ngày 20-10, giới quân sự Mỹ tuyên bố mở cuộc điều tra thông tin cho rằng lính Mỹ ở Afghanistan đã công khai đốt xác của 2 kẻ bị tình nghi là quân Taliban ở khu đồi cạnh ngôi làng Gonbaz (thành phố Kandahar) để đe dọa người dân nơi đây.

Phóng viên Stephen Dupont, tác giả của cuốn băng. (Ảnh VNExpress)

Thông tin bắt nguồn từ đoạn phim được phát trên đài truyền hình SBS của Australia hôm 19-10 do một nhà báo tự do, Stephen Dupont, ghi được khi đi cùng lữ đoàn 173 của lục quân Mỹ hồi đầu tháng.

Theo lời anh, vụ thiêu xác xảy ra hôm 1-10. Đoạn phim cho thấy sau đó lính Mỹ đã sử dụng những xác chết cháy đen để sỉ nhục dân làng, ép buộc họ phải cộng tác với liên quân.

Hai lính Mỹ còn đọc những lời lẽ khiêu khích, kích động như “Taliban là lũ chó hèn nhát, chỉ biết rút chạy như đàn bà”...

Về phần mình, các binh sĩ của Lữ đoàn 173 biện hộ rằng họ phải đốt xác vì lý do y tế bởi những thi thể này đã để ngoài trời hơn 24 giờ. Tuy nhiên, hành động đốt xác tù nhân là vi phạm công ước Geneva và luật Hồi giáo.

V.Kh (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.