Lơ là đội nón bảo hiểm

SGGP
Gần đây có không ít người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội nón bảo hiểm (NBH). Đây là hành vi vi phạm an toàn giao thông, gây mất an toàn cho bản thân khi điều khiển xe trên đường, vì dễ chấn thương sọ não, tử vong khi va chạm, té xe. 

Thiếu ý thức phòng ngừa hiểm họa

Sau 12 năm có quy định bắt buộc đội NBH khi đi mô tô, xe máy, sự chấp hành của người dân ở TPHCM là tương đối tốt, đã góp phần hạn chế thiệt hại cho nhiều người rủi ro gặp tai nạn. Nhưng gần đây lại thấy có người đi mô tô, xe máy không đội NBH.

Đó thường là các trường hợp chủ quan khi đi mua sắm gần nhà, cho rằng đi gần thì không rủi ro và cũng hiếm khi gặp phải CSGT, nên không cần phải đội NBH; hoặc đưa con đi học, cho rằng quãng đường đến trường không xa nên không đội NBH; học sinh đi xe máy 50 phân khối hay xe đạp điện thiếu cẩn trọng.

Ngoài ra, có những người chỉ thấy đội NBH là vướng víu, bất tiện nên chỉ đội nón để đối phó, tránh bị CSGT phạt, đi lộ trình nào không có CSGT thì không đội NBH. Nói chung, số người không chịu đội NBH thường là bất cẩn và thiếu ý thức bảo vệ bản thân. Khi đã say xỉn, họ vẫn điều khiển xe, chạy lạng lách, phóng nhanh trong điều kiện đường đông xe, đang chở con nhỏ…

Khi ai đó không tuân thủ quy định đội NBH khi đi mô tô, xe máy thì đó là dấu hiệu thể hiện tính vô nguyên tắc, lâu dần dẫn đến sự xem thường pháp luật; từ lơ là đội NBH dẫn đến lơ là các hành vi khác, vốn được quy định để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.

Lơ là đội nón bảo hiểm ảnh 1 Học sinh không đội NBH khi điều khiển xe máy trên đường. Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Không chỉ vậy, với người lớn đưa đón con đi học, hành vi không đội NBH cho mình và con sẽ gieo cho trẻ thói quen xấu về chấp hành luật giao thông nói riêng và việc tự bảo vệ mình nói chung. Chẳng hạn, lớn lên một chút, khi ai đó nhắc trẻ rằng phải đội NBH khi đi xe đạp điện, trẻ có thể vô tư cho rằng lâu nay đi xe do cha mẹ chở đều không đội NBH cũng đâu có sao.

Sự thiếu nhận thức đó có thể dẫn đến những hành động thiếu an toàn khác, như không chấp hành một số quy định về điều khiển phương tiện, khi trẻ mặc nhiên cho rằng hành vi của mình vốn diễn ra từ lâu, cũng không để lại hậu quả gì. Tức là trẻ đã coi thường sự tự bảo vệ bản thân, đánh mất thói quen cẩn thận.

Tạo thói quen khi tham gia giao thông

Các cảnh báo về hậu quả do không đội NBH khi tham gia giao thông không bao giờ thừa. Khi té xe có thể tác động rất nặng đến phần đầu của người đi mô tô, xe máy nếu không đội NBH hoặc đội NBH kém chất lượng, cài quai không đúng cách.

Gần đây, ngành giáo dục đã đẩy mạnh vận động phụ huynh cho trẻ em đội NBH khi đến trường và từ trường về nhà, bằng nhiều hình thức thiết thực. Đầu năm học, nhiều địa phương, trường học đã tổ chức các đợt tặng NBH cho trẻ vào lớp 1 để thúc đẩy thói quen tốt này ngay những buổi đầu học phổ thông. Ban giám hiệu nhiều trường cũng thường xuyên nhắc nhở và nghiêm túc xếp hạnh kiểm yếu đối với những học sinh bị CSGT phạt vì đi xe phân khối lớn, không đội NBH và gửi thông báo đến trường.

Để người dân chấp hành việc đội NBH, cần tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, đồng thời CSGT cũng không lơ là việc xử phạt các hành vi cố ý không đội NBH khi đi mô tô, xe máy tham gia giao thông. Nhà trường cần thường xuyên nhắc nhở học sinh chấp hành đội NBH khi được cha mẹ đưa đi học, nhằm tạo thành thói quen tốt sau này khi các em chuyển sang đi xe đạp điện hoặc xe máy.

TRỊNH MINH GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bị cáo nguyên là cán bộ tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị xét xử về tội tham ô. Ảnh: VĨNH LONG

Mong muốn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

LTS: Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 30-6, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục có những thông điệp mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm xử lý, ngăn chặn tham nhũng quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và đạt hiệu quả cao hơn, củng cố niềm tin của nhân dân. Trước thông điệp này, chúng tôi ghi nhận được nhiều ý kiến đồng tình, hưởng ứng. Báo SGGP giới thiệu một số ý kiến của cán bộ hưu trí, luật sư về vấn đề này.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />