Mỹ

Lo ngại SCO sẽ là một NATO ở phương Đông

Theo TTXVN, Ngày 26-10, tiếp Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi Trung Quốc cùng với Nga đưa ra nội dung cụ thể và phương án hành động thực tế để vạch ra một lộ trình phát triển của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO).

Tổng thống Nga Putin (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại điện Kremlin. 

Tổng thống Nga Putin cho rằng, SCO đã trở thành một lực lượng quan trọng trong cục diện chính trị thế giới. Dân số của các nước thành viên và quan sát viên thuộc tổ chức này lên tới 3 tỉ người, rõ ràng đại diện cho hơn nửa dân số thế giới. SCO đã đạt được trình độ hợp tác cao, mới về cơ chế cũng như các biện pháp cụ thể.

Theo đó, an ninh và quân sự đã trở thành phương hướng hợp tác ưu tiên của các nước thành viên SCO. Trong tình hình hiện nay, sự kết hợp hợp tác quân sự với chính trị và kinh tế trong khung hợp tác chung, sẽ tạo thành cơ sở cho một liên minh kiểu mới giữa các nước. SCO hoàn toàn có thể trở thành một NATO ở Phương Đông, một liên minh có tiềm lực quân sự lớn.

Trong khi đó, Mỹ tỏ ra lo ngại khi SCO ngày càng lớn mạnh và có ảnh hưởng trong khu vực, nhất là sự tham gia của ba nước Pakistan, Ấn Độ và Iran vào tổ chức này.

Một chuyên gia về vấn đề châu Á của Mỹ cho rằng, hiện Trung Quốc và Nga đang điều khiển tổ chức này đi vào quỹ đạo của mình, trong đó loại Mỹ ra ngoài, từ đó cũng loại ảnh hưởng của Mỹ ra khỏi khu vực Trung Á.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.