Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga được sản xuất thành công tại Việt Nam

SGGPO

Ngày 24-9, ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết, đơn vị này vừa sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam.

Theo đó, lô vaccine Sputnik V mã số SV-030721M sản xuất tại Việt Nam bởi Vabiotech trước đó đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya, Liên bang Nga phân tích, thẩm định, đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

“Chúng tôi rất vui công bố sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam. Lô vaccine đã được phía Nga phân tích và đánh giá đáp ứng yêu cầu quy chuẩn. Với lô vaccine đầu tiên này sẽ giúp cho người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vaccine chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”, ông Đỗ Tuấn Đạt cho hay.

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga được sản xuất thành công tại Việt Nam ảnh 1 Dây truyền sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam

Theo kế hoạch, vaccine Sputnik V do Vabiotech sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng. Đây là vaccine phát triển dựa trên nền tảng vector adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố, Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6 %. Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng vào tháng 3-2021. Ngày 21-7, Vabiotech đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga được sản xuất thành công tại Việt Nam ảnh 2 Lô Vaccine Sputnik V  đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam

Nhiệt độ bảo quản của Sputnik V ở 2-8 0C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường (đáp ứng các yêu cầu về an toàn và vô trùng) mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc